Thế giới Thế giới

24/05/2019 - 08:10

Dịch tả lợn châu Phi đe dọa các nhà sản xuất thịt nguội Pháp

TTH.VN - Các nhà sản xuất thịt nguội của Pháp ngày 23/5 cho biết, họ đang chịu áp lực bởi sự tăng vọt của giá thịt lợn liên quan đến dịch tả lợn châu Phi làm suy giảm đàn lợn ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo về những vụ phá sản có nguy cơ xảy ra trong lĩnh vực này.

Một người bán thịt sắp xếp xúc xích tại cửa hàng ở thành phố Marseille, Pháp. Ảnh: Reuters

Virus gây bệnh tả lợn châu Phi là một loại virus rất dễ lây lan, đã lan sang tất cả các tỉnh ở Trung Quốc kể từ tháng 8 năm ngoái, giết chết hàng triệu con lợn và khiến Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới phải chuyển sang nhập khẩu vào đầu năm nay.

Trong khi đó, giá thịt lợn sống của Pháp tăng 24% kể từ đầu tháng 3, với mức tăng lên tới 30% đối với một số thành phần được sử dụng để làm các loại thịt nguội, theo số liệu từ Nghiệp đoàn các nhà công nghiệp chế biến thịt Pháp (FICT).

Những sự tăng giá này gây khó khăn cho ngành công nghiệp, "bởi các thỏa thuận thương mại đã được ký kết trước đó dựa trên giá thấp lịch sử và hiện chúng tôi phải thuyết phục khách hàng chấp nhận sự tăng giá", ông Bernard Vallat, Chủ tịch FICT nói với các phóng viên.

Ngoài ra, ông Bernard Vallat cũng lên tiếng cảnh báo về những vụ phá sản, nếu sự tăng giá không thể được chấp nhận bởi người mua.

"Không công ty nào có thể tồn tại nếu không có sự tái cân bằng với người mua", Chủ tịch FICT lưu ý và nói thêm, gần như chắc chắn rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng.

Ông Bernard Vallat cũng dự báo, cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài vì tình hình không được kiểm soát ở Trung Quốc và sẽ mất thời gian để phục hồi đàn lợn.

Đáng chú ý, dữ liệu chính thức của Liên minh châu Âu (EU) được công bố ngày 23/5 cho thấy, giá thịt lợn trung bình của EU đã tăng 21,9% kể từ năm ngoái, với mức tăng mạnh được ghi nhận kể từ đầu tháng 3 này.

Bên cạnh đó, xuất khẩu thịt lợn của EU sang Trung Quốc đã tăng 25,9% trong 3 tháng đầu năm 2019, so với cùng kỳ năm trước.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP