Thế giới Thế giới

03/07/2019 - 21:20

Dịch tả lợn châu Phi đe doạ sinh kế hàng triệu người ở châu Á

TTH - Sự lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên khắp Đông Á và Đông Nam Á đang đe dọa đến an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu hộ gia đình trong khu vực sống dựa vào chăn nuôi lợn, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) cảnh báo.

Các nhân viên y tế tiêu huỷ lợn nhiễm virus ASF. Ảnh: Getty Image

Theo FAO, ASF gây nhiều tổn thất cho các quốc gia bị ảnh hưởng, cả vì những thiệt hại về số lượng động vật và các nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này, bao gồm những hạn chế trong việc vận chuyển, bán lợn sống và các sản phẩm từ thịt lợn.

Kể từ khi bùng phát ổ dịch đầu tiên ở Liêu Ninh vào tháng 8/2018, ASF đã lan đến 32 tỉnh thành ở Trung Quốc. Bất chấp các nỗ lực của chính phủ nước này, bao gồm cả việc tiêu hủy 1,13 triệu con lợn, ASF vẫn tiếp tục lan rộng, và đã được ghi nhận ở Việt Nam, Campuchia, Mông Cổ, Hàn Quốc và Lào.

Nhiều chuyên gia tin rằng dịch bệnh này chắc chắn sẽ lan rộng hơn nữa trong những tháng tới, với những tác động sâu rộng, đáng chú ý là sự sụt giảm lớn về số lượng lợn nuôi, gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Reuters & UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP