Thế giới Thế giới

16/04/2019 - 08:38

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng ở Đông Á

TTH - Sự gia tăng không ngừng của dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại ở Đông Á đang gây lo ngại cho nhiều doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi gia súc, với hơn một triệu con lợn đã bị tiêu hủy kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng 8 năm ngoái, trang StarHerald cho biết.

Dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở Đông Á. Ảnh: SCMP

Theo đó, nhu cầu về bột đậu nành, một thành phần thiết yếu trong thức ăn chăn nuôi, dự kiến ​​sẽ sụt giảm ở Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, khi dịch bệnh này lan rộng ra gần như cả nước. Trung Quốc là nhà sản xuất lợn lớn nhất toàn cầu và là nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, virus tả lợn châu Phi đã lan tới 23 tỉnh, thành phố, trong khi khoảng 10% đàn lợn ở Mông Cổ đã bị chết hoặc bị tiêu hủy kể từ đầu năm. Thái Lan cũng đang cảnh giác cao độ sau khi các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở nước láng giềng Campuchia.

Các nhà phân tích cho rằng, việc quy mô các đàn lợn bị thu hẹp và gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho nông dân và doanh nghiệp trong nhiều năm tới.

Ông Darin Friedrichs - chuyên gia tư vấn quản lý rủi ro của INTL FCStone châu Á thừa nhận, rất khó để có được một đánh giá chính xác về những thiệt hại gây ra trên các thị trường do dịch tả lợn châu Phi.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ StarHerald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP