Kinh tế Công nghiệp - TTCN

29/05/2014 - 11:01

Điểm đến của các nhà đầu tư

TTH - Tiềm năng đa dạng, phong phú; cơ chế chính sách ưu đãi hợp lý; nhân công dồi dào… là những yếu tố để không ít nhà đầu tư trong và ngoài lựa chọn Phong Điền là điểm đến.

Thu hút nhiều dự án quy mô

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là những chủ trương KCN Phong Điền đang thực hiện

Phong Điền là một vùng đất có trữ lượng các loại khoáng sản dồi dào: Mỏ đá vôi Phong Xuân có trữ lượng 240 triệu m3; mỏ than bùn Phong Chương trữ lượng trên 5 triệu m3. Đây là địa phương có nhiều loại đá pha lẫn quặng sắt và phụ gia hoạt tính, thuận lợi cho việc sản xuất xi măng. Phong Điền còn rất phong phú với nhiều vật liệu xây dựng như cát, sỏi... với trữ lượng khai thác hàng năm hơn 10 nghìn m3. Những nguồn tài nguyên này là một trong những điều kiện thuận lợi để Phong Điền "hút" các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến kinh doanh, phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và các chất phụ gia trong xây dựng.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đại Vui vui vẻ: “Từ một vài nhà máy sản xuất đầu tiên đi vào hoạt động, như Công ty Scavi Huế, Prime Phong Điền, đến nay KCN Phong Điền thu hút 11 dự án, trong đó có những dự án quy mô lớn như dự án sản xuất và chế biến tôm đông lạnh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam có tổng vốn đầu tư 26 triệu USD hay các dự án sản xuất chế biến cát trắng, sản xuất thủy tinh cục và nước, men frít… đã và đang hoạt động, tạo nên bức tranh sinh động và mang lại hiệu quả kinh tế cho vùng cát trắng Phong Điền”.

Giải pháp mà huyện Phong Điền luôn xác định là không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tăng cường các dịch vụ tư vấn hỗ trợ cho các nhà đầu tư, đặc biệt, là công tác đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho các dự án và các doanh nghiệp trong KCN. Sau khi các nhà máy, xí nghiệp đã ổn định cơ sở vật chất tại KCN, UBND huyện Phong Điền đã tích cực làm việc, đặt vấn đề với lãnh đạo doanh nghiệp, cùng với các đơn vị, ban, ngành của tỉnh và huyện để đào tạo nghề, tuyển nhân công tại chỗ, đáp ứng yêu cầu làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp.
“UBND huyện luôn tích cực phối hợp với các đơn vị, ban, ngành đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho các dự án đầu tư xây dựng ở KCN. Đồng thời, huy động các nguồn vốn, để xây dựng các hạ tầng ngoài hàng rào, phục vụ cho các dự án trong KCN. Mặt bằng, đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải... là những hạng mục quan trọng mà KCN Phong Điền hướng đến, nhằm đảm bảo tính đồng bộ cho kết cấu hạ tầng KCN. Đó cũng là cách để góp phần khắc phục những khó khăn trong thu hút đầu tư, nhằm xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, đáp ứng cho sự phát triển của ngành công nghiệp trên địa bàn”, ông Nguyễn Đại Vui cho biết thêm.
Với lợi thế có nguồn nguyên liệu cát và vùng nuôi trồng thủy hải sản dồi dào, những năm gần đây, KCN Phong Điền liên tục thu hút nhiều dự án đầu tư quy mô lớn. Để thực hiện mục tiêu đưa KCN Phong Điền trở thành một trong những KCN mạnh của tỉnh, BQL các KCN tỉnh cùng với huyện Phong Điền tiếp tục kêu gọi đầu tư, trong đó chú trọng các lĩnh vực như dệt may và ngành phụ trợ dệt may, chế biến cát và thủy hải sản. Phong Điền hiện có 69 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó, có 30 doanh nghiệp tư nhân, 13 doanh nghiệp cổ phần, 26 doanh nghiệp công ty TNHH.
Tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động
Hoạt động của các doanh nghiệp không những góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mà còn giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Bình quân, mỗi năm các doanh nghiệp đã thu hút 7.800 lao động, chiếm 18,8% tổng lao động xã hội trong toàn huyện Phong Điền.
Để đáp ứng và không ngừng nâng cao chất lượng tay nghề cho người lao động, năm 2014 huyện Phong Điền đào tạo nghề cho khoảng 1.500 lao động. Đến nay, đã có 8 doanh nghiệp tập trung giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động. Đó là, Công ty Scavi Huế, Công ty TNHH Tư vấn Du lịch Quốc tế Daystar, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Quốc Thắng, Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, Công ty CP Dệt may Phú Hòa An, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam...
Ông Trần Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Scavi Huế cho biết: “Chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công ty, công ty phải có trách nhiệm giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ. Doanh nghiệp càng nghĩ đến người lao động, càng chăm lo đến đời sống, vật chất về tinh thần cho người lao động bao nhiêu thì người lao động càng gắn bó với doanh nghiệp bấy nhiêu. Xây dựng nhà ở tập thể phục vụ người lao động chỉ là một trong nhiều việc làm mà doanh nghiệp hướng đến. Đến nay, công ty đã giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại địa phương”.
Chị Nguyễn Thị Bé, công nhân Công ty Scavi Huế tâm sự: “Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo và tổ chức công đoàn của công ty, nên tôi mới có việc làm ổn định, lại được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Đây là niềm mơ ước bấy lâu của không chỉ cá nhân tôi mà còn của cả gia đình ”. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP