Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

10/12/2019 - 13:00

Điểm dừng chân của người lao động

TTH - Cách mà Công ty cổ phần Dệt may Huế (Huegatex) giữ chân người lao động (NLĐ) là luôn đảm bảo chế độ lương thưởng và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đúng hạn.

Công nhân Công ty cổ phần Dệt may Huế đều được đóng BHXH đầy đủ

Chị Lê Thị Anh, công nhân làm việc tại Nhà máy sợi Huegatex, trải lòng: tôi làm việc nhiều nơi, nhưng được hai ba năm thì lại nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Có được đồng nào thì "xào" đồng nấy cho đến khi vào làm việc ở Công ty CP Dệt may Huế mới thấy được tầm quan trọng của chính sách BHXH. Tôi được tham gia BHXH đầy đủ và đúng thời hạn. Có môi trường làm việc tốt, đời sống của NLĐ được chăm lo nên tôi muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Đặt mình vào vị trí NLĐ, nghĩ cuộc sống sẽ ổn định nếu có lương hưu nên công ty đã đóng đúng và đủ BHXH cho 5.400 lao động (tỷ lệ đạt 100%). Hơn nữa, trong quá trình làm việc với các đối tác, đóng BHXH luôn là yêu cầu hàng đầu. “Nếu chúng tôi dịch chuyển ngày đóng tiền BHXH sẽ có một khoản lãi nhưng công ty không làm cách này. Đơn vị luôn đóng BHXH cho NLĐ trước ngày 30 hàng tháng để kịp thời đảm bảo các chế độ chính sách cho công nhân”. Ông Hồ Nam Phong, Phó phòng Phụ trách Nhân sự Huegatex cho biết.

Tránh tình trạng NLĐ muốn nhận một khoản trợ cấp một lần hoặc không muốn tham gia BHXH, Huegatex thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện về chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ đóng BHXH cho công nhân khi được nhận vào công ty. Từ việc biết, hiểu, nhận thức đúng về BHXH công nhân sẽ tự nguyện tham gia cũng như theo dõi quá trình thực hiện chính sách BHXH tại công ty. Thế nên, tình trạng "nhảy việc", "đứng núi này trông núi nọ" trong những năm gần đây giảm hẳn. Chị Trương Thị Tý, công nhân ở xưởng may, cho hay: Chúng tôi đều được phát sổ BHXH nên tiện theo dõi người sử dụng lao động có nộp đủ BHXH cho mình hay không. Từ đó, kích thích NLĐ làm việc để đảm bảo cuộc sống của mình sau này.

Điều mà công nhân cảm thấy hài lòng khi ngày càng có nhiều chế độ chính sách đãi ngộ dành cho họ. Mức thu nhập bình quân hiện nay của NLĐ tại công ty gần 7 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, đơn vị đã trích nộp BHXH, BHYT, BHTN khoảng trên 82 tỷ đồng. Đơn vị luôn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Với tỷ lệ lao động nữ chiếm trên 65% trong lực lượng lao động và đa phần ở độ tuổi sinh đẻ, công ty đã phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh giải quyết tốt chế độ ngắn hạn cho người lao động.

Doanh nghiệp đồng hành với NLĐ là phương châm của Huegatex nên đã có sự phối hợp cùng tập thể NLĐ thực hiện tốt mối quan hệ lao động; đảm bảo quan hệ hài hòa giữa NLĐ, tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động. Từ đó, thu nhập của người lao động tăng, đời sống được đàm bảo và chính họ tự nguyện tham gia BHXH một cách đầy đủ, đúng hạn.

Bài, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP