10/01/2022 - 06:36

Điểm nhấn thi đua

TTH - Chọn chăm lo cho hội viên, phụ nữ và vì cộng đồng làm mục tiêu hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Bài hỗ trợ gà giống cho phụ nữ hồi hương

Chăm lo hội viên

Biết tin chị Võ Thị Thanh Thương, hội viên chi hội phụ nữ tổ 7 bị tai biến đột xuất vào những ngày cuối năm, trong lúc 2 con còn nhỏ và chồng cũng bị tai nạn trước đó, Hội LHPN phường Phú Bài nhanh chóng hỗ trợ hơn 7 triệu đồng giúp gia đình chị Thương. Ngoài ra, các chị trong tổ còn thay nhau giúp đỡ chị Thương việc nhà. Sự gần gũi quan tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ đã tiếp động lực giúp gia đình chị Thương khắc phục khó khăn trước mắt.

Mới đây, Hội LHPN phường Phú Bài cũng đã hỗ trợ 200 con gà giống cho 5 chị phụ nữ trở về từ các tỉnh phía nam tránh dịch, để các chị có sinh kế, ổn định cuộc sống.

Chị Võ Thị Thảo Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Bài cho biết: “Ngay từ những ngày đầu các chị từ các tỉnh phía nam trở về, chúng tôi đã đến thăm, tặng quà. Khi biết một số chị quá tuổi, không đủ điều kiện vào làm công nhân tại các khu công nghiệp nên chúng tôi tìm cách hỗ trợ sinh kế”.

Đây là hai trong nhiều việc làm chăm lo cho hội viên được Hội LHPN phường Phú Bài thực hiện gần đây. Theo chị Nguyên, để đồng hành giúp đỡ hội viên, phụ nữ, Hội LHPN phường Phú Bài áp dụng nhiều cách làm. Chẳng hạn, để có kinh phí hỗ trợ phụ nữ nghèo, yếu thế, hội phát động mỗi hội viên đăng ký thực hiện một việc làm cụ thể “làm theo Bác”. Vì vậy, các mô hình heo đất tình thương, thu gom phế liệu trong gia đình vừa làm sạch môi trường vừa bán gây quỹ đã được các chi hội xây dựng cho hội viên thực hiện.

Thông qua các mô hình, các chi hội đã thu được hàng chục triệu đồng mỗi năm. Từ nguồn kinh phí này, đã kịp thời giúp các chị không may rơi vào hoàn cảnh éo le như chị Thương và hỗ trợ các chị khó khăn khác số vốn ban đầu để chăn nuôi, buôn bán nhỏ.

Quy mô hơn, phụ nữ phường Phú Bài hướng dẫn các chi tổ hội xây dựng quỹ tiết kiệm tự nguyện tại chỗ, góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế. Đối với quỹ này, vừa giúp hội viên thực hành tiết kiệm chi tiêu vừa giúp những chị không đủ điều kiện vay vốn ưu đãi từ ngân hàng được tiếp cận. Hiện, các cấp hội phụ nữ phường Phú Bài đã xây dựng được nguồn quỹ gần 2 tỷ đồng, giúp gần 2 ngàn chị vay với lãi suất ưu đãi hoặc không tính lãi đối với những chị có hoàn cảnh đặc biệt. Hiện Hội LHPN phường Phú Bài đang duy trì tốt các tổ liên kết “Trồng rau sạch”, “Đúc bờ lô”, “Đan rọ thép” phòng chống lũ ,“Ươm cây keo lai giâm hom”... tạo việc làm thường xuyên cho 45 lao động.

Vì cộng đồng

Tại nhà văn hóa các tổ dân phố trên địa bàn phường Phú Bài, kết quả của công trình “Xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, sáng, thân thiện với môi trường” do Hội LHPN phường đảm nhận được thể hiện rõ. Cây xanh tạo mát được bố trí trồng xung quanh khuôn viên, xen kẽ là những bồn hoa.

Chị Nguyên cho biết, đầu năm 2020, Chi hội phụ nữ tổ dân phố 1 của phường được Hội LHPN thị xã chọn làm điểm thực hiện mô hình “Xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, sáng, thân thiện với môi trường”.

Trên cơ sở hỗ trợ kinh phí ban đầu, Hội LHPN phường trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn chi hội phụ nữ tổ 1 xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể. Kế hoạch của chị em phụ nữ được cán bộ và người dân trong tổ dân phố 1 đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Ngoài hỗ trợ kinh phí, họ còn giúp chi hội phụ nữ kết nối vận động thêm nguồn lực, hỗ trợ ngày công để thực hiện.

Mô hình điểm tại chi hội phụ nữ tổ dân phố 1 thành công, Hội LHPN phường Phú Bài nhân rộng tại 9 chi hội phụ nữ còn lại trên địa bàn phường.

Ngoài ra, Hội LHPN phường Phú Bài còn tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Đó là tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, phục vụ người cách ly tại Trường cao đẳng nghề số 23 Bộ Quốc phòng và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng. Phát hàng ngàn tờ rơi và dán trên 25 pano truyền thông về phòng, chống dịch cho trên 400 tiểu thương tại các chợ.

Bài, ảnh: TUẤN KHOA

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP