23/07/2015 - 10:55

Điểm sáng về “đền ơn, đáp nghĩa”

TTH - Tháng 7 lại về. Vùng quê cách mạng Phong Điền với nhiều hoạt động ý nghĩa, tri ân với các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh và người có công với cách mạng.

Lãnh đạo huyện, Phòng Lao động Thương binh – Xã hội huyện thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn

Phong Điền hiện có 11.474 đối tượng chính sách; trong đó, 384 Mẹ Việt Nam Anh hùng (28 mẹ còn sống); 08 AHLLVTND; 39 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 3.563 liệt sĩ; 772 thương binh; 112 bệnh binh; 291 đối tượng bị bắt tù đày; 971 người hoạt động kháng chiến; 4.790 người có công giúp đỡ cách mạng; 544 người bị nhiễm chất độc...

Chúng tôi khó quên niềm vui của bà Lê Thị Dậu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trú tại thôn Phú Lộc, xã Phong Chương trong ngày khởi công xây dựng nhà tình nghĩa. Mẹ Dậu xúc động: “Đây là tấm lòng cao cả, sự quan tâm đặc biệt của UBMTTQ Việt Nam huyện Phong Điền, chính quyền xã Phong Chương đối với tôi. Qua đây, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đơn vị, ban, ngành và chính quyền địa phương đã luôn quan tâm đến các gia đình chính sách”. 

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Bé, cán bộ tiền khởi nghĩa, trú tại tổ dân phố Trạch Tả, thị trấn Phong Điền luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương mỗi khi đến ngày thương binh liệt sĩ. Ông Bé tâm sự: “Sự quan tâm, động viên kịp thời của chính quyền địa phương thực sự làm cho gia đình chúng tôi hết sức cảm kích. Cám ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”.
Những năm qua, Phong Điền thực hiện rất tốt chính sách người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật và là một trong những địa phương đi đầu trong công tác “đền ơn, đáp nghĩa” của tỉnh. Ngoài sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm; trợ cấp người có công; chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng... Phong Điền còn kết hợp với các đơn vị chức năng, khảo sát, tìm kiếm, tổ chức quy tập mộ liệt sĩ và xây dựng nghĩa trang liệt sĩ”.
Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm cán bộ chính sách xã Phong Bình, Trần Văn Huy tâm sự: “Làm tốt chính sách “đền ơn, đáp nghĩa” đồng nghĩa với thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha, ông đi trước. Thời gian qua, Phong Bình luôn làm tốt công tác này. Đó là lý do để địa phương được Phòng Lao động Thương binh – Xã hội huyện đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác chăm lo người có công với cách mạng”.
Ông Phan Ngọc Châu, Trưởng phòng Lao động Thương binh – Xã hội huyện Phong Điền cho biết: Phong Điền là địa phương cách mạng, nên đời sống Nhân dân trong huyện còn những khó khăn nhất định. Song, thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự hỗ trợ của các ban, ngành liên quan, Phong Điền đã động viên, vận động các cá nhân, tập thể tích cực tham gia phong trào “xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ” khá hiệu quả. Điều đáng ghi nhận, liên tục nhiều năm liền, Phong Điền là địa phương luôn dẫn đầu về công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh; được UBND tỉnh, huyện và nhiều cấp, ngành địa phương, Trung ương khen thưởng.
“68 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, với trách nhiệm, niềm tôn kính đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, huyện Phong Điền không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ, mà còn tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo rà soát, phát hiện những thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, liệt sĩ chưa được công nhận, xác nhận để khẩn trương tổng hợp, báo cáo lên cấp trên xem xét, giải quyết chế độ, không để thiệt thòi cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Văn Công Bình cho hay.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP