Giáo dục Giáo dục

06/05/2017 - 12:56

Điểm tựa của ngôi trường vùng sâu

TTH - Thầy Đoàn Hoài Trung, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Vinh Hưng II (Phú Lộc) cho biết:“Chi bộ nhà trường hiện có 9 đảng viên. Họ là những người có lập trường tư tưởng vững vàng và có chuyên môn. Mỗi đảng viên của chi bộ là điểm tựa để đưa ngôi trường nhỏ vùng sâu của huyện Phú Lộc ngày một đi lên”.

Thầy và trò nhà trường thăm và tặng quà gia đình chính sách

Vinh Hưng là vùng dân cư mà đại đa số người dân còn nghèo, cuộc sống khá bấp bênh. Trong công tác giáo dục, bên cạnh những gia đình thật sự quan tâm đến việc học tập của con em, hết lòng ủng hộ các hoạt động của trường, thì vẫn có rất nhiều phụ huynh "khoán trắng" việc học cho trường, vì vậy, nhiều em ý thức học tập không cao. Trước thực tế đó, chi bộ đã sát cánh cùng nhà trường trong công tác huy động học sinh (HS) ra lớp, 100% lớp học 2 buổi/ngày. Chi bộ lãnh đạo nhà trường thực hiện hiệu quả chương trình đổi mới phương pháp giáo dục, cải tiến phương pháp soạn giảng theo chuẩn kiến thức và kỹ năng các môn học, tổ chức linh hoạt các hoạt động trên lớp theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của HS. Đối với HS thiểu năng, việc tiếp thu kiến thức hạn chế, nhất là ở các lớp đầu cấp nên chi bộ chỉ đạo tổ chức phụ đạo trong thời gian nghỉ hè nhằm giúp các em bước vào năm học mới tốt hơn. Với sự lãnh, chỉ đạo hết sức cụ thể của chi bộ như vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của trường được cải thiện đáng kể, tỷ lệ học sinh giỏi đạt gần 50%; 100% HS hoàn thành chương trình tiểu học.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Đoàn Hoài Trung cho biết : “Hiện nay, mỗi năm HS của trường đạt trên dưới 50 giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh về các môn học. Các hoạt động ngoại khoá như thi IOE; thi giải toán qua mạng; thi vẽ tranh trên máy tính; thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; tham gia phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp, thi ý tưởng sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng... của HS và thi giáo viên giỏi, tổng phụ trách giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi đều có mặt thầy và trò nhà trường. Không những thế, các thầy cô giáo của trường còn là “đội mạnh” của ngành giáo dục Phú Lộc trong các hoạt động trên…

Từ sự chỉ đạo chặt chẽ của chi bộ, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với địa phương và công tác xã hội hóa giáo dục để tập trung nâng cấp cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị và đồ dùng dạy học, đồng thời chủ động xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch và đẹp. Trường đã trang cấp thêm máy vi tính, tivi, bảng tương tác thông minh phục vụ cho dạy và học với kinh phí khá lớn; trường còn tạo quỹ hỗ trợ HS nghèo, tổng kết phát thưởng. Để giải tỏa được 63 ngôi mộ, vận động các hộ gia đình hiến đất và san lấp mặt bằng, tạo sân chơi bãi tập để xây dựng trường chuẩn Quốc gia, chi bộ không chỉ tham mưu mà còn bám sát lãnh đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Thầy Đoàn Hoài Trung khẳng định, những gì Trường tiểu học Vinh Hưng II đang có chính là nhờ công tác xây dựng Đảng ở đây được chú trọng. Tuy tỷ lệ đảng viên chưa cao, nhưng các đảng viên đều là nhân tố tích cực trong các hoạt động của trường, góp phần đắc lực đưa sự nghiệp giáo dục của trường phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững, xứng đáng là môi trường để học tập, vui chơi và sinh hoạt đáng tin cậy cho con em xã nhà.

Bài, ảnh: Hương Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP