Thế giới Thế giới

24/02/2017 - 14:32

Diễn đàn thương mại Mỹ-Mexico tập trung vào NAFTA dưới thời ông Trump

TTH.VN - Theo tin từ hãng thông tấn AP ngày 24/2, lãnh đạo các doanh nghiệp Mexico và Mỹ vừa tổ chức một hội nghị thương mại lớn tại thành phố El Paso, tiểu bang Texas của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (bên trái) bắt tay với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray. Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ hội nghị, các bên tham dự cho biết, những lĩnh vực mà họ hợp tác sẽ vẫn được giữ vững, bất chấp cảnh báo tháo dỡ hoặc đàm phán lại Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những người tham dự hội nghị thượng đỉnh nói thêm, NAFTA, hiệp định thương mại 23 năm tuổi giữa Mỹ, Mexico và Canada đã tạo ra hàng tỷ USD thương mại hàng năm. Họ cũng khẳng định sự tin tưởng rằng, hiệp định sẽ được đàm phán lại và sẽ không bị loại bỏ.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến thăm chính thức đến Mexico, giữa lúc mối quan hệ hai nước đối mặt với nhiều tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ.

Mối quan hệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi ông Trump tuyên bố xây dựng bức tường ngăn biên giới giữa hai nước, đồng thời cảnh báo đàm phán lại hiệp định NAFTA. Ông Trump khẳng định, NAFTA đặt công nhân Mỹ vào thế bất lợi và dọa sẽ đánh thuế mạnh hàng hóa từ Mexico.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AP & Abcnews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP