21/06/2021 - 14:58

Điển hình phát triển kinh tế ở xã Quảng Thành

TTH - Từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế theo hướng bền vững, hộ chị Đào Thị Thủy, thôn Thủy Điền là điển hình tiêu biểu trong thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo của xã Quảng Thành (Quảng Điền).

Được Hội LHPN xã tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, vợ chồng chị Thủy đầu tư xưởng cưa phát triển kinh tế

Ngôi nhà rộng gần 200m2  kiên cố, khang trang, xung quanh tường ốp gạch sáng đẹp của vợ chồng chị Đào Thị Thủy nằm ngay trên trục đường chính của thôn Thủy Điền. Không giới thiệu trước, không ai nghĩ đây là cơ ngơi của một hộ gia đình vừa mới thoát nghèo.

Trong ngôi nhà mới, ngay phòng khách, tờ giấy khen của UBND xã Quảng Thành tặng chị Đào Thị Thủy đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020 được treo trang trọng.

Hôm chúng tôi đến, anh Trung - chồng chị Thủy đang cặm cụi trong xưởng mộc, còn chị đang nhanh tay nhổ cỏ cho những luống rau cạnh nhà. Niềm vui lao động khiến những giọt mồ hôi trên gương mặt vợ chồng chị Thủy dường như không còn mặn chát.

Gần 10 năm về trước. Lúc đó, vợ chồng chị ngoài làm ruộng, trồng rau còn vay vốn mua máy cày để làm dịch vụ nông nghiệp. Vừa chăm chỉ làm ăn vừa tiết kiệm chi tiêu, vợ chồng chị cũng dành được khoản tiền, định xóa ngôi nhà tạm từ ngày ra riêng. Dự định chưa thành bỗng chốc tan biến. Chồng chị Thủy đổ bệnh. “Nửa đêm chồng tôi kêu đau bụng rồi đi bệnh viện. Vừa khám bác sĩ chẩn đoán bị vỡ trực tràng và nhiễm trùng nặng rất nguy hiểm tính mạng, phải cấp cứu gấp”, chị Thủy nhớ lại.

15 ngày chồng nằm phòng hồi sức cấp cứu và 3 tháng nằm điều trị, ngoài số tiền tích cóp làm nhà, chị Thủy phải vay mượn thêm để lo viện phí. May mắn, người dân thôn Thủy Điền thấy vợ chồng chị hoạn nạn, họ thay nhau lui tới thăm hỏi, động viên. Những lúc chị Thủy cầu cứu người hiến tiểu cầu và máu để cấp cứu kịp thời cho chồng, nhiều người không ngại hiến tặng. Chị Thủy chia sẻ: “Tình cảm của anh em làng xóm tiếp sức giúp vợ chồng tôi chiến thắng bệnh tật”.

Trở về từ bệnh viện, vợ chồng chị Thủy trắng tay. Gia đình chị được người dân giới thiệu đưa vào diện hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi. Động viên chồng, mọi lo toan trong cuộc sống gia đình, chị Thủy cáng đáng hết. Chị dậy từ 2h sáng để kịp hái rau nhập cho thương lái, tiếp đó lại chở rau ra chợ bán lẻ, chị còn làm thêm 7 sào ruộng.

Thương vợ, anh Trung cố gắng ăn uống phục hồi sức khỏe. Một năm sau khi trở về từ bệnh viện, sức khỏe anh Trung trở lại bình thường. Đúng lúc, trong làng có người quen làm nhà. Biết anh Trung thời trai trẻ từng theo nghề mộc nên gợi ý anh nhận làm. “Lúc đầu tôi không dám nhận vì không có vốn đầu tư máy móc. May mắn được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vợ tôi vay vốn ưu đãi qua kênh của hội. Có 30 triệu đồng tiền vốn, tôi đầu tư dàn mộc liên hợp và dựng xưởng làm nghề mộc từ đó”, anh Trung kể.

Hợp đồng đầu tiên anh lãi 30 triệu đồng, tạo cho anh động lực. Để tạo uy tín, anh Trung đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, mọi sản phẩm bán cho khách hàng, anh đều có bảo hành. Từ 6 năm nay, lúc nào anh Trung cũng có đơn hàng, trung bình mỗi tháng anh thu lãi từ nghề mộc gần chục triệu đồng.

Vui vì chồng khỏe mạnh trở lại và có việc làm ổn định, chị Thủy càng có động lực chăm chỉ sản xuất hoa màu. Trung bình mỗi ngày chị thu được hơn 300 ngàn đồng tiền rau. Cách đây hai năm, vợ chồng chị Thủy tích cóp và vay mượn thêm, xây ngôi nhà mới, trị giá 650 triệu đồng. Từ hộ nghèo năm 2014 đến năm 2018, gia đình chị Thủy đã thoát nghèo và hiện đang vươn lên theo hướng bền vững.

Chị Huỳnh Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Thành cho biết, chị Thủy là một trong 5 hội viên tiêu biểu được Hội Phụ nữ xã đề xuất UBND xã tuyên dương về điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Bài, ảnh: Tuấn Khoa – Phương Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP