Thế giới Thế giới

14/07/2018 - 14:44

Điện Kremlin: Thượng đỉnh Nga-Mỹ hướng tới bình thường hóa quan hệ

Điện Kremlin hy vọng cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới khi thông báo về cuộc gặp, Trợ lý của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov nhấn mạnh: “Mục tiêu của cuộc gặp sắp tới là bắt đầu nỗ lực cải thiện tình hình tiêu cực trong mối quan hệ Nga-Mỹ, để thực hiện các bước cụ thể hướng bình thường hóa quan hệ, xây dựng lại sự tin tưởng, phác thảo các bước đi hướng tới nối lại hợp tác cùng có lợi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam. Ảnh: Sputnik

Theo vị quan chức này, lợi ích của Nga và Mỹ trùng hợp trong nhiều khía cạnh, chẳng hạn như an ninh quốc tế, giải trừ vũ khí, chống khủng bố, giải quyết xung đột trong khu vực và cải thiện quan hệ song phương. Sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế có thể được xem là một "mạng lưới an toàn" cho các mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, sự ổn định chiến lược, bao gồm cả phòng thủ tên lửa và vũ khí tấn công chiến lược, cũng có thể là một chủ đề trọng tâm tại cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới, sau Hội nghị Thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ và chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP