Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn
Điền Lộc: Rau màu được giá dịp tết
TTH.VN - Những ngày qua, mặc dù thời tiết mưa phùn kèm theo giá rét, nhưng nông dân các vùng trồng rau của xã Điền Lộc (Phong Điền) vẫn tất bật ra đồng chăm sóc diện tích rau hiện có để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Bà Trần Thị Hoa phấn khởi khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi rau được mùa, được giá
Năm nay, giá rau màu tăng từ 10 - 20% so với thời điểm này năm trước nên người trồng rất phấn khởi. Điền Lộc là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất của huyện Phong Điền. Thời điểm mưa lũ trước tết đã có gần 15ha rau màu của khoảng 300 hộ dân thuộc các thôn Nhất Đông, Nhì Đông, Nhất Tây và Nhì Tây ngập và chết. Trong đó, có 10ha chết từ 70% đến hoàn toàn. Số còn lại chết từ 50 đến 70%. Thiệt hại ước tính trên 200 triệu đồng. Vì vậy, sau mưa lũ, người dân đã phải “chạy đua” với thời gian để kịp thời vụ cung ứng cho thị trường tết.
Ông Hồ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết, để phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi năm nay, toàn xã gieo trồng hơn 50ha rau màu các loại, trong đó có một nhà lưới công nghệ cao rộng 500m2 và 1,38ha đang trồng theo hướng VietGAP. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên hiện hơn 60% diện tích rau màu của nông dân cho năng suất khá cao.
Ông Lê Hợi, người dân xã Điền Lộc cho biết, hàng năm, cứ cuối tháng 10 âm lịch là gia đình ông gieo trồng hơn 2 sào rau màu để phục vụ thị trường tết. Năm nay, ông còn tận dụng thêm một số diện tích bờ ao để trồng thêm các loại rau cải. Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh nên ruộng rau của gia đình phát triển khá tốt.
“Hiện giá rau màu tương đối cao, như giá mướp đắng lên đến 20.000 - 30.000 đồng/kg, rau cần từ 30.000 - 40.000đồng/kg, xà lách từ 12.000 - 15.000đồng/kg... Nếu giá ổn định, gia đình sẽ đón tết sung túc hơn mọi năm vì thu nhập tăng”, bà Lê Thị Minh, người dân thôn Nhất Đông phấn khởi nói.
Người trồng rau Điền Lộc tiếp tục xuống giống cung ứng thị trường sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Bà Trần Thị Hoa, cho biết: “Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, nhiều năm nay, nghề trồng rau màu cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán luôn đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình. Vụ rau màu tết năm nay, gia đình bà gieo trồng các loại bầu bí, mướp đắng, xà lách, tần ô... cung ứng cho thị trường tết”.
“Hiện, toàn xã Điền Lộc có 11 hộ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2019, để tiếp tục phát triển công nghệ, UBND xã Điền Lộc sẽ đầu tư 700 triệu đồng để xây dựng thêm một nhà lưới công nghệ cao trồng rau theo công nghệ VietGAP”. Ông Hồ Văn Hùng cho biết thêm.
Trồng rau màu bán vào dịp Tết Nguyên đán ở Điền Lộc từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân tại khu vực đất cát này. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi, xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa nhưng nhờ chăm sóc kỹ, được cán bộ nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh nên hầu hết diện tích rau màu của nông dân đều cho năng suất khá cao. Bên cạnh đó, giá cả tương đối cao so với cùng thời điểm này năm trước nên nông dân Điền Lộc vui mừng, phấn khởi khi có một vụ rau màu được mùa, được giá. Bởi điều này cũng có nghĩa năm nay bà con sẽ đón một cái tết sung túc, ấm no.
Bài, ảnh: Hải Huế
- Chuyển đổi số Agribank: Kéo gần khoảng cách trong tiếp cận tín dụng (29/01)
- Đừng để mất bò mới lo làm chuồng (28/01)
- 615ha lúa bị chuột, ốc bươu vàng gây hại (28/01)
- Giải pháp để dòng vốn chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (28/01)
- Ngành da giày hướng đến kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD vào năm 2030 (28/01)
- Tạo sức hút vào cụm công nghiệp An Hòa (28/01)
- Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại (28/01)
- Cho mùa bội thu (28/01)
-
615ha lúa bị chuột, ốc bươu vàng gây hại
- Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
- Giải pháp để dòng vốn chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh
- Ngành da giày hướng đến kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD vào năm 2030
- Tập trung tiêu úng, khắc phục thiệt hại lúa vụ đông xuân
- Khách gửi tiết kiệm tăng mạnh ngày đầu năm
- Vốn FDI sẽ đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2023
- Thị trường bình ổn trong & sau Tết Nguyên đán Quý Mão
- Tạo những động lực phát triển mới
- Nhìn về phía trước
-
“Xanh hóa” hoạt động đầu tư
- Xả thải vô trách nhiệm, dân khổ
- Thu gom rác trở lại vào mùng 3 Tết
- Tạo những động lực phát triển mới
- Gỡ vướng giải ngân gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%
- Cảnh báo tàu thuyền hoạt động trên biển
- Không “ngại” tàu lớn
- Đặc sắc chợ phiên vùng biển Quảng Điền
- Doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội
- Nhìn về phía trước