13/10/2015 - 14:56

Điện sinh hoạt sẽ tính lũy tiến còn 3 - 4 bậc thang?

TTH.VN - Đã có 26 ý kiến (96,29%) biểu thị sự đồng thuận với phương án thay đổi từ biểu cơ cấu giá bán điện hiện hành rút gọn lại 3 hoặc 4 bậc thang.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thời gian qua EVN đã phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực tổ chức 3 Hội thảo khoa học về Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, với sự tham dự của đại diện từ nhiều cơ quan liên quan, các bộ ngành, các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và các cơ quan báo chí. Hầu hết các ý kiến tại  hội thảo đều đồng tình với quan điểm: Nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá điện hiện hành, nhưng không làm tăng giá bán lẻ điện bình quân, không làm tăng doanh thu của ngành điện.

Với 3 phương án do EVN đưa ra, các ý kiến đều cho rằng không thể có một phương án nào thỏa mãn được cho tất cả các đối tượng tiêu dùng điện, tuy nhiên khi thiết kế biểu giá vẫn phải theo hướng khuyến khích tiết kiệm điện, sử dụng điện có hiệu quả với nguyên tắc lũy tiến bậc thang. Đồng thời, có chú ý đến chính sách hỗ trợ đối với những hộ dùng điện ít và có thu nhập thấp, hộ chính sách, đại bộ phận những hộ tiêu dùng điện có tỷ trọng tiêu thụ sản lượng điện ở mức trung bình.

Với phương án thay đổi từ biểu cơ cấu giá bán điện hiện hành rút gọn lại 3 hoặc 4 bậc thang, đã có 26 ý kiến (96,29%) biểu thị sự đồng thuận với phương án này. Các ý kiến đều cho rằng, tuy phương án này vẫn còn có nhược điểm nhất định, nhưng cũng có nhiều ưu điểm khắc phục được phần lớn những nhược điểm của Phương án 1 và Phương án 2.

dien sinh hoat se tinh luy tien con 3 - 4 bac thang? hinh 0
Biểu giá điện sinh hoạt đang được EVN lấy ý kiến rộng rãi trên toàn quốc.
(Ảnh: Internet)

Số đông ý kiến đề nghị xác định khoảng giãn cách mức giá giữa các bậc thang ở mức hợp lý, không để quá xa; hạn chế đến mức thấp nhất việc dồn bậc làm tác động tăng giá cụ thể ở các bậc đối với các hộ tiêu dùng điện ít, trung bình và giảm giá đối với hộ tiêu dùng nhiều điện; Tiếp tục nghiên cứu chênh lệch giữa các mức giá của các bậc thang sử dụng điện hợp lý hơn.

Một số ý kiến đề nghị giãn cách khoảng cách giữa các bậc thang. Một số ý kiến khác đề xuất cụ thể thay đổi mức sản lượng bậc thang đầu tiên là 0 - 100 kWh/tháng thay vì 0 - 50 kWh/tháng như hiện nay. Có ý kiến ở hội thảo khu vực miền Nam đề xuất, không thu tiền của các hộ sử dụng dưới 20 kWh/tháng để thực hiện chính sách an sinh xã hội của nhà nước.

EVN cũng cho biết, sau khi tổng hợp toàn bộ các ý kiến, EVN sẽ báo cáo Bộ Công Thương, sau đó lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp dự thảo Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP