Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

06/02/2020 - 11:37

Diễn tập phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang

TTH.VN - Sáng 6/2, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, Sở Y tế tổ chức diễn tập phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ diễn tập

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Sở Y tế, các đơn vị, trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cùng sự theo dõi của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định: Một người dân đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc vừa trở về nước trong những ngày gần đây. Cách đây hai ngày, người ấy có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi và được người thân liên hệ Trung tâm Y tế huyện Phú Vang tư vấn hỗ trợ.

Nhận tin báo, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang kích hoạt đội phản ứng nhanh đến nhà bệnh nhân khám sàng lọc và đưa bệnh nhân đến khu vực cách ly để hội chẩn. Nhận định đây là trường hợp nghi nhiễm virus corona, Trung tâm đã xử trí cấp cứu, làm các xét nghiệm và chuyển tuyến đến bệnh viện Trung ương Huế. Đồng thời, xử lý môi trường xung quanh gia đình bệnh nhân, truyền thông giáo dục sức khỏe và phối hợp với trạm y tế địa phương giám sát gia đình bệnh nhân trong thời gian 14 ngày.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập. Ông nói: “Tôi đánh giá cao việc chúng ta chọn nội dung hôm nay để diễn tập, người dân biết tiếp cận y tế khi cần và cơ quan y tế biết cách xử lý khi phát hiện ra nguồn nghi ngờ bệnh. Đây là việc rất quan trọng. Nếu chúng ta không làm tốt khâu này thì cho dù chúng ta có chữa hết bệnh cho người này thì dịch bệnh vẫn loan tỏa trong cộng đồng và sẽ đến lúc chúng ta không thể kiểm soát được. Với cách làm chặt chẽ như buổi diễn tập, tôi đề nghị các đơn vị học tập và những đơn vị y tế khác không cần diễn tập lại mà chỉ căn cứ vào buổi diễn tập này và căn cứ vào những nội dung rút kinh nghiệm của Sở Y tế để triển khai các nội dung phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại đơn vị một cách tốt nhất".

Một số hình ảnh cuộc diễn tập: 

Đội phản ứng nhanh mặc đồ bảo hộ nhận nhiệm vụ sau khi được kích hoạt

Đội phản ứng nhanh tiếp cận và khám sàng lọc cho bệnh nhân

Xe cứu thương được khử trùng trước khi rời khỏi nhà bệnh nhân về khu cách ly

Bệnh nhân được khử trùng trước khi đưa vào khu cách ly đặc biệt

Đón bệnh nhân tại khu cách ly đặc biệt

Bệnh nhân được đo các chỉ số về sức khỏe

Lấy mẫu dịch tỵ hầu và dịch họng của bệnh nhân để xét nghiệm

Chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị sau khi có kết quả hội chẩn

Tin, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP