23/12/2015 - 15:30

Điện thoại di động của thủ lĩnh IS có tin nhắn của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Điện thoại di động của một thủ lĩnh IS có các tin nhắn chứng minh tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho IS.

Một chỉ huy lực lượng tình nguyện Iraq cho hay, một điện thoại di động tìm thấy trên thi thể một thủ lĩnh IS đã chết chứng minh cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp hỗ trợ cho nhóm khủng bố IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AP.

Jabbar al-Ma'mouri nói với Soumeriya news hôm 21/12: “Chiếc điện thoại di động đó được tìm thấy trên cơ thể một trong những thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở khu vực phía bắc của tỉnh Salahuddin 2 ngày trước đây”.

Ông này cho biết, chiếc điện thoại chứa đựng các tin nhắn của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chứng minh rằng Ankara hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS/Daesh bằng cách bảo đảm an ninh tại các điểm mà các chiến binh IS sử dụng để đi từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Iraq.

Ma'mouri nói: “Chiếc điện thoại cũng có những thông tin quan trọng khác không thể tiết lộ ngay được. Chiếc điện thoại đã được đưa cho các nhóm an ninh chuyên trách để điều tra thêm”.

Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov vào tháng 11 có tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò “mập mờ” trong chiến dịch chống IS khi họ làm tòng phạm cho các hoạt động của nhóm khủng bố này.

Tháng trước, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ David Phillips cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hỗ trợ về mặt vật chất cho IS vì Ankara có mối liên hệ tư tưởng với nhóm này.

Ông Philips nói: “Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay không có gì là mập mờ cả, họ công khai ủng hộ IS. Thổ cung cấp hỗ trợ hậu cần, tiền bạc, vũ khí, vận tải và chăm sóc y tê cho các chiến binh bị thương”.

Theo ông Philips, Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ủng hộ IS nhằm loại bỏ Tổng thống Assad và do có một “mối liên hệ tinh thần” giữa đảng cầm quyền hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP