09/12/2014 - 14:13

Diện tích trồng thuốc phiện tiếp tục tăng ở khu Tam giác vàng

TTH.VN - Ngày 8/12, Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố báo cáo mới nhất cho thấy diện tích trồng cây thuốc phiện ở Myanmar và Lào đã tăng năm thứ tám liên tiếp, theo đó sản lượng thuốc phiện năm nay đã tăng gấp 3 lần so với năm 2006.
 


Cây thuốc phiện được trồng trên một ngọn đồi ở bang East Shan của Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo nhan đề "Khảo sát về cây thuốc phiện ở Đông Nam Á 2014" cho thấy diện tích trồng cây thuốc phiện tại Lào và Myanmar đã tăng từ 61.200ha năm 2013 lên 63.800ha năm 2014.

Lượng thuốc phiện được sản xuất ở 2 quốc gia này ước đạt hơn 760 tấn. Lượng thuốc phiện này được điều chế tại chỗ thành khoảng 76 tấn heroin thông qua việc nhập lậu hóa chất và sau đó được vận chuyển trái phép sang các thị trường trong và ngoài khu vực để tiêu thụ.

Báo cáo cũng cho thấy các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đang thu nguồn lợi khổng lồ từ nhu cầu heroin ở châu Á. Lực lượng này bảo kê cho việc nhập lậu các loại hóa chất để điều chế thuốc phiện và vận chuyển trái phép heroin ra khỏi khu vực Tam giác vàng, khu vực biên giới giữa Myanmar, Lào và Thái Lan.

Trước thực trạng trên, Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov kêu gọi cần một giải pháp toàn diện để giải quyết thách thức này, trong đó có các khía cạnh liên quan như sự phụ thuộc của người dân vào cây thuốc phiện ở một số khu vực, sự gia tăng lượng tiêu thụ heroin và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, xu hướng lợi dụng kết nối khu vực để vận chuyển trái phép chất ma túy.

Báo cáo đưa ra cảnh báo rằng việc buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép có thể đe dọa tới sự hội nhập của khu vực.

Các kế hoạch phát triển đang tiến hành sẽ góp phần mở rộng kết nối giao thông, giảm rào cản thương mại và kiểm soát biên giới, trong đó bao gồm cả khu vực sản xuất thuốc phiện xung quanh. Điều này cũng mang tới rủi ro, tạo điều kiện cho các mạng lưới tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để buôn bán ma túy dễ dàng hơn.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP