Bạn đọc Bạn đọc viết

25/10/2010 - 09:11

Điệp khúc đào đường

TTH - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây trên địa bàn thành phố lại bắt đầu tái diễn tình trạng đào đường, xới vỉa hè.

Sở dĩ có tình trạng đào đường là do sau một thời gian lần lữa, trước sự quyết liệt của các ban ngành chức năng, các doanh nghiệp viễn thông không có cách nào khác ngoài việc thi hành quyết định với việc ồ ạt đào đường, biến nhiều tuyến đường trở thành các công trường thi công. Các tuyến đường, như Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Điện Biên Phủ, Trần Hưng Đạo vốn dĩ đã được trải nhựa, lát vỉa hè rất đẹp nay bị xới tung để đào ống, kéo cáp.

Các doanh nghiệp đào đường luôn cho rằng, công việc này là bất khả kháng. Song, xét cho cùng là do việc thi công của các đơn vị tiến hành không đồng bộ, thiếu sự phối hợp; đơn vị nào cũng muốn tự mình đầu tư để khỏi lệ thuộc vào người khác.
 

Nhiều tuyến đường ở TP đang bị xới lên để kéo cáp. Ảnh: Quang Phong

Thực hiện chủ trương ngầm hoá, các đơn vị viễn thông không khó lắm để thực hiện việc xin giấy phép đào đường. Các doanh nghiệp khi xin giấy phép hẳn cũng cam kết về thời gian thi công. Cam kết là vậy song trên thực tế việc thi công nhiều lúc thực hiện rất chậm trễ. Ví như, ở đường Điện Biên Phủ, một đơn vị đào đường biến tuyến đường này thành công trường nhếch nhác gần cả tháng trời khiến người dân đi lại rất khó khăn. Ngoài ra, việc hoàn nguyên các tuyến đường sau khi hoàn công hầu như không bao giờ theo đúng yêu cầu mà thường thực hiện cẩu thả, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, theo quan sát của chúng tôi thường đoạn đường, vỉa hè nào sau một thời gian bị đào lên lấp lại vừa không bảo đảm mỹ thuật như trước lại mau chóng xuống cấp hơn những nơi khác.
 
Việc thực hiện theo chủ trương ngầm hoá trong giai đoạn này là rất cần thiết, song các doanh nghiệp cần thực có kế hoạch và cần thiết phải có sự phối hợp trong công việc này, tuyến đường nào cần giải quyết dứt điểm ở tuyến đó, các doanh nghiệp sau phải thoả thuận để sử dụng chung hạ tầng của các doanh nghiệp trước. Nếu không thực hiện được điều ấy, không ai dám chắc điệp khúc đào đường sẽ không tái diễn đối với những con đường vừa được xới lên. Vấn đề quan trọng khác là, các cơ quan chức năng cần có sự giám sát các đơn vị thi công bảo đảm đúng thời gian cam kết cũng như bảo dảm mỹ thuật đối với mặt đường, vỉa hè sau khi thi công xong.

Thanh Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP