Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/11/2021 - 19:12

Điều chỉnh một số chỉ tiêu, phát huy các nguồn lực để phát triển

TTH.VN - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu chỉ đạo như trên tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Vang và Phong Điền về điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Vang lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; xây dựng và phát triển huyện Phong Điền trở thành thị xã theo Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị chiều 22/11.

Cùng làm việc còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Ngư dân Phú Vang đánh bắt gần bờ. Ảnh: Th. Phan

Điều chỉnh để phù hợp

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Phú Vang Trần Gia Công thông tin, có 8 chỉ tiêu Phú Vang cần điều chỉnh sau khi thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14, ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đó là, tốc độ giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng 12,52%, điều chỉnh tăng thành 12,56%; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản bình quân hàng năm đạt 33.000 tấn, điều chỉnh thành 20.610 tấn; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng thêm trên 20.000 tỷ đồng, điều chỉnh thành 16.000 tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng bình quân trên 12%/năm (không tính thu tiền sử dụng đất), điều chỉnh thành từ 10 - 12%/năm.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng/tuổi dưới 7%, điều chỉnh thành dưới 7,2%; lao động qua đào tạo đạt trên 70%, điều chỉnh thành trên 71%; giải quyết việc làm mới: 3.000 lao động/năm, điều chỉnh thành 2.000 lao động/năm. Tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 60%, điều chỉnh thành trên 34%; chỉ tiêu về phát triển đảng, bình quân trên 150 đảng viên/năm, điều chỉnh thành 110 đảng viên/năm; phấn đấu không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Một số chương trình trọng điểm, nhiệm vụ chủ yếu cũng có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay…

Một số kiến nghị, đề xuất của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Vang cũng đã được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành của tỉnh phân tích, làm rõ hơn. Các ý kiến đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm, chỉ đạo tăng cường bố trí nguồn lực, đầu tư các xã vùng dưới của huyện Phú Vang để tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và đầu tư tuyến đường kết nối đô thị Huế - đô thị Phú Đa; cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa - xã Vinh Xuân; đẩy nhanh tiến độ bố trí vốn để thi công nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tỉnh lộ 10A (đoạn từ xã Phú Mỹ đến thị trấn Phú Đa) trong năm 2021 và năm 2022; sớm triển khai thực hiện các dự án vào năm 2022; bổ sung thêm số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XV.  

Liên quan đến việc xây dựng và phát triển huyện Phong Điền trở thành thị xã theo Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách khẳng định, đối chiếu theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đô thị Phong Điền còn một số tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Đạt đô thị loại IV; cân đối thu chi ngân sách, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành, nội thị.

Theo định hướng, khi thành lập thị xã sẽ sắp xếp còn lại 12 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó, sẽ đề nghị thành lập có 6 phường (thị trấn Phong Điền - Phong Thu, Phong An, Phong Hiền, Phong Hòa, Điền Lộc - Điền Hòa, Phong Hải - Điền Hải). Qua rà soát các tiêu chí thành lập phường, có một số tiêu chí quan trọng chưa đạt như cân đối thu ngân sách, các tiêu chí về chỉnh trang khu trung tâm đô thị như giao thông, thoát nước, cây xanh…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh thăm mô hình xay xát, sản xuất lúa gạo ở Phong Điền 

Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề để hỗ trợ nguồn lực, cơ chế, bố trí vốn để triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án chỉnh trang đô thị nằm trong Nghị quyết số 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh nhưng chưa có trong Nghị quyết số 75/NQ-HĐND của HĐND tỉnh nhằm đảm bảo các tiêu chí thành lập phường, góp phần đưa Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV. Hoàn thiện các tiêu chí thị xã để đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập thị xã Phong Điền và các phường thuộc thị xã trong năm 2024…

Nhiều ý kiến đóng góp của các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành để tập trung tháo gỡ những khó khăn, tồn tại hiện nay để Phong Điền đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu trở thành thị xã trong thời gian sớm nhất. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cho rằng, Tỉnh ủy cần có một nghị quyết riêng để tạo động lực cho Phong Điền phát triển. Bên cạnh đó, Phong Điền cần chuẩn bị các dự án để khi có nguồn kinh phí phân bổ về là thực hiện ngay. Nội lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân huyện Phong Điền rất quan trọng để Phong Điền sớm trở thành thị xã.

Sớm ban hành Nghị quyết riêng để Phong Điền phát triển

Kết luận và chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Vang cần sớm làm việc với các sở, ngành liên quan để rà soát lại các chỉ tiêu điều chỉnh. Phú Vang cần phát huy các lợi thế mới về du lịch ven biển, ven đô thị; quản lý chặt về quy hoạch đất đai, cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống, khu đô thị.

Về những kiến nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Vang, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu thống nhất chủ trương và tiến hành điều chỉnh, thực hiện khi có nguồn lực. Ngoài phân cấp ngân sách phù hợp, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực để Phú Vang phát triển; chú trọng đến phát triển nông nghiệp, thủy sản ven đô thị phục vụ du lịch, dịch vụ. Liên quan đến công tác cán bộ, Phú Vang tính toán để bổ sung đúng và đủ theo quy định. Bổ sung, sửa đổi các chỉ tiêu để ban hành nghị quyết mới cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Đối với Phong Điền, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trương Lưu thống nhất quan điểm cần có một nghị quyết riêng để tạo động lực cho Phong Điền phát triển. Trong đó, tập trung ưu tiên nguồn lực để Phong Điền thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Nhu cầu đầu tư lớn, nhưng Phong Điền cần tính toán đầu tư cái gì để tạo cảm nhận đô thị, tạo đô thị vùng lõi, trung tâm. Đưa Phong Điền trở thành thị xã cũng là mục tiêu lớn của tỉnh trong việc sớm đưa cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP