Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

23/09/2016 - 13:56

Điều chỉnh phù hợp với lũ lụt

TTH - Mới chỉ trận mưa lớn đầu mùa chiều 21/9, nhiều tuyến đường chính của thành phố Huế bị ngập cục bộ, không ít ô tô chết máy nằm giữa dòng nước; xe cộ, người lội bộ nháo nhào chen nhau gây cảnh hỗn độn trên các tuyến đường Hùng Vương, Hà Nội, Đống Đa…; thậm chí cả ở vùng cao, nước ứ tràn vào nhà dân làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt.

Mưa lớn và ngập lụt là chuyện không có gì lạ với người dân xứ Huế. Thậm chí không có lụt lại thấy thiếu hụt cái gì đó và mọi người lại ngóng.  Ngay cả ở các vùng trũng, người dân cũng mong có lũ lụt để rửa phèn, cuốn bớt chuột bọ, đất thêm phù sa. Nhưng chuyện đáng nói trong trận lụt vừa qua, nước sông chưa dâng cao mà ngập úng đã xảy ra cục bộ ở một số khu vực ở TP. Huế. Điều này càng bộc lộ rõ những bất cập trong vấn đề thoát nước của đô thị. Thực ra, những bất cập này âm ỉ từ lâu và ngày càng gia tăng do tốc độ phát triển đô thị nhanh; ao hồ điều tiết nước bị lấp dần, hệ thống thoát nước mặt chưa được đầu tư đồng bộ.

Để khắp phục hạn chế trên, thành phố Huế đang triển khai dự án cải thiện môi trường nước thành phố, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.200 tỷ đồng. Hiện giai đoạn 1 của dự án đang được triển khai ở khu vực phía Nam thành phố. Sau cơn lũ vừa qua, tôi khảo sát một số điểm đang triển khai dự án nhận thấy, nhiều điểm thi công dở dang bị xói lở, khi ngập nước trở thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; một số điểm được lấp tạm bị nước cuốn tạo thành hố lớn, chia cắt giao thông, như kiệt vào trụ sở Hội Người mù tỉnh; hoặc gây ngập úng cho khu dân cư như ở đường Ấu Triệu… Được biết, hệ thống thoát nước mới được thi công độc lập, song song với hệ thống thoát nước cũ nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước cũ do đất đá bồi lấp, nhất là ở những điểm giao nhau giữa hệ thống thoát cũ và mới. Trong bối cảnh ngập lụt hiện nay, dự án cần tập trung dứt điểm từng hạng mục, làm đến đâu hoàn trả mặt bằng đến đó để tránh xói lở, ảnh hưởng đến giao thông. Đồng thời, tập trung thi công dứt điểm các tuyến chính ở hạ lưu và nghiên cứu phương án kết nối ngay với hệ thống thoát nước cũ để góp phần giảm lũ lụt cho thành phố ngay từ mùa mưa lũ năm nay chứ không đợi đến khi dự án hoàn thành vào năm 2018.

Không riêng dự án cải thiện môi trường nước thành phố, hiện trên địa bàn tỉnh nói chung nhiều công trình lớn nhỏ đang triển khai; trong đó, một số công trình quy mô lớn, nằm ở khu vực đầu nguồn các sông chính, địa hình phức tạp, có nguy cơ bị ảnh hưởng lũ lụt lớn như dự án đường La Sơn- Túy Loan.

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của El Nino, năm 2016 tình hình lũ lụt sẽ phức tạp và Huế cũng bắt đầu bước vào mùa mưa lụt. Để đảm bảo an toàn cho công trình, hạn chế tổn thất, tránh lãng phí, gây nguy hiểm, ảnh hưởng cuộc sống người dân, các chủ đầu tư, đơn vị thi cần cần rà soát, điều chỉnh phương án, tiến độ thi công phù hợp với tình hình mưa bão hiện nay.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP