19/09/2015 - 16:42

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ-Trung Quốc xung đột trên Thái Bình Dương?

TTH.VN - Ngày 19/9, báo cáo mới nhất của Tập đoàn RAND Corporation (tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu chính sách tầm cỡ toàn cầu) công bố các chi tiết so sánh tiềm lực quân sự của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đối đầu giả lập tại khu vực Thái Bình Dương.


Tàu sân bay khổng lồ USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Ảnh: AFP

Báo cáo dài 430 trang được viết bởi 14 học giả tập trung về sức mạnh quân sự của hai nước. Nghiên cứu không đề cập đến các chính sách chính trị, mà tập trung xem xét hai kịch bản giả định gồm một chiến dịch trên quần đảo Trường Sa và một cuộc đụng độ tại eo biển Đài Loan.

1.      Lực lượng không quân

Hồi năm 1997, Quân đội Trung Quốc không có nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhưng hiện nay con số đó đang tăng mạnh, với gần 1.400 tên lửa trong kho vũ khí của Bắc Kinh. Những tên lửa có thể dễ dàng làm tê liệt căn cứ không quân Kadena của Mỹ trên đảo Okinawa, Nhật Bản.

Lực lượng không quân Bắc Kinh đang được cải thiện nhanh chóng, với một nửa số máy bay chiến đấu được hiện đại hóa. Theo RAND, tiềm lực không quân của cả hai quốc gia gần như tương đương, với một chút lợi thế nghiêng về phía Mỹ.

Tuy nhiên, đối với việc bảo vệ eo biển Đài Loan trong một cuộc xung đột giả định được tính toán đến năm 2017, "Mỹ sẽ khó có thể giành chiến thắng trong một chiến dịch không kích 7 ngày của Trung Quốc", báo cáo cho hay.

2.      Khả năng xâm nhập không phận

Quân đội Trung Quốc bổ sung thêm số lượng lớn các tên lửa đất đối không (SAM), với gần 200 đơn vị trong kho vũ khí, cũng như cải thiện hệ thống phát hiện đối thủ. Như vậy, máy bay của Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong kịch bản giả lập trên eo biển Đài Loan, khu vực gần với lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, với kịch bản giả lập tại quần đảo Trường Sa, máy bay tàng hình Mỹ có thể chiếm thế thượng phong. Quần đảo được xem là lá cờ quan trọng để Bắc Kinh nắm quyền khống chế Biển Đông, từ đó tiến tới thực hiện tham vọng bá quyền khu vực. Quần đảo này thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng các nước Philippines, Malaysia và Trung Quốc đều tuyên bố có toàn bộ hoặc một phần chủ quyền tại đây.

3.      Căn cứ không quân

Vũ khí tầm xa của Mỹ có thể cung cấp cho nước này khả năng đánh bại các căn cứ không quân Trung Quốc. Đối với 40 căn cứ trong phạm vi của Đài Loan, Mỹ có khả năng phong tỏa tất cả trong vòng khoảng 8 giờ. Ngoài ra, theo tính toán dự kiến đến năm 2017, việc phong tỏa có thể kéo dài 2-3 ngày.

4.      Tác chiến phòng không

Trong khi Washington chắc chắn sẽ sử dụng các tàu sân bay nếu có xung đột nổ ra ở Biển Đông, việc phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) của Bắc Kinh có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho lực lượng hải quân Mỹ.

Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như hạm đội tàu ngầm được cải thiện của Trung Quốc.

Thế nhưng, trong kịch bản giả định tại eo biển Đài Loan, RAND ước tính Mỹ sẽ có lợi thế trong việc đẩy lui cuộc tấn công đổ bộ của Trung Quốc. Washington có thể loại bỏ khoảng 40% đội tàu đổ bộ của Trung Quốc, làm "thiệt hại nặng nề đối với lực lượng đổ bộ” của nước này.

5.      Vệ tinh chiến lược

Báo cáo dự đoán các mối đe dọa đối với vệ tinh chiến lược của Mỹ là "nghiêm trọng", dựa trên một loạt các thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh được Bắc Kinh tiến hành thành công từ năm 2007, đồng thời việc Trung Quốc sở hữu hệ thống gây nhiễu do Nga chế tạo được xem là vấn đề "ngày càng đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, Washington đã cải thiện hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo có thể được sử dụng để đánh hạ các vệ tinh tình báo.

6.      An ninh mạng

Theo RAND, khả năng vượt trội của Lực lượng đặc nhiệm mạng (US Cyber ​​Command) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sẽ đem lại lợi thế cho Washington trong cuộc chiến không gian mạng.

Dù vậy, cả đối thủ sẽ "phải đối mặt với những bất ngờ đáng kể." Báo cáo cũng chỉ ra rằng, tin tặc của đối phương có thể dễ dàng bị xâm nhập hệ thống an ninh mạng của Mỹ.

Tóm lại, báo cáo dự đoán rằng, sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụt giảm lớn về ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Mỹ hiện không giữ vị trí thống trị như nước này đã từng nắm giữ trước đó.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP