Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

09/03/2011 - 04:50

Điều kiện để hưởng trợ cấp do nhiễm chất độc hóa học

TTH - * Hiện, tôi đã bước sang tuổi 80 và mắc các bệnh gout, đái tháo đường type 2 đã 15 năm nay. Năm 1996, tôi được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. Kể từ đó, tôi vẫn thường đến khám bệnh và lấy thuốc tại Bảo vệ Sức khỏe tỉnh, Bệnh viện Quân y 268 và nay là Bệnh viện T.Ư Huế. Trước đây, tôi có tám năm tham gia kháng chiến ở chiến trường Liên khu 5 (1965 - 1973). Được biết, Nhà nước ta có chế độ trợ cấp cho người hoạt động ở chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học (CĐHH)/dioxin mà một trong những điều kiện để xét là có hồ sơ bệnh án. Vậy, tôi phải làm hồ sơ bệnh án ở đâu và sổ khám, chữa bệnh có được coi là hồ sơ bệnh án? (Mai Văn Minh, trú 393 Chi Lăng, Huế).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Theo quy định tại điều 26 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và được hướng dẫn tại điều 22 Nghị định 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ thì điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH là khi người đó được cơ quan có thẩm quyền công nhận tham gia công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các vùng mà quân đội Mỹ sử dụng CĐHH, bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh, do hậu quả của CĐHH. Đối tượng phải thuộc một trong những trường hợp:

a) Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;
b) Cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên thuộc lực lượng Công an nhân dân;
c) Cán bộ, công nhân, viên chức trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể chính trị - xã hội khác;
d) Thanh niên xung phong tập trung;
đ) Dân công;
e) Công an xã, dân quân, du kích, tự vệ, cán bộ thôn, ấp, xã, phường.
Điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi đối với các đối tượng nêu trên là đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8-1961 đến 30/4/1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ sử dụng CĐHH; bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh, do hậu quả của CĐHH; trường hợp không có vợ hoặc chồng, hoặc đã có con trước khi tham gia kháng chiến mà bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, do hậu quả của CĐHH.
Theo quy định tại điểm 1.1, khoản 1, mục I Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH 26/7/2006 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như đối chiếu với trường hợp của ông thì để UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, ông phải có các giấy tờ:
1. Bản khai cá nhân (theo mẫu);
2. Một trong những giấy tờ chứng minh tham gia kháng chiến: lý lịch; quyết định phục viên, xuất ngũ; giấy xác nhận hoạt động ở chiến trường; giấy chuyển thương, chuyển viện; giấy điều trị; Huân chương, Huy chương Chiến sĩ giải phóng hoặc giấy tờ khác liên quan đến hoạt động ở chiến trường;
3. Giấy tờ chứng nhận tình trạng bệnh, tật trong trường hợp của ông là biên bản giám định bệnh tật của Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh trở lên kết luận mắc một trong những bệnh, tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH/dioxin theo Quyết định 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động.
4. Biên bản họp và đề nghị của Hội đồng xác nhận người có công cấp xã với thành phần, gồm: đại diện Đảng uỷ; UBND; HĐND; các tổ chức đoàn thể: Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (nếu có), Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên. Biên bản phải có chữ ký và dấu của Đảng uỷ, UBND, Mặt trận Tổ quốc cấp xã.
Bệnh đái tháo đường type 2 (Type 2 Diabetes) - một trong những bệnh nằm trong Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm với CĐHH/dioxin. Tuy nhiên, ông cần đối chiếu với những quy định khác về đối tượng, điều kiện hưởng trợ cấp ưu đãi theo quy định của pháp lệnh và các văn bản mà chúng tôi đã nêu. Nếu xét thấy được hưởng trợ cấp ưu đãi thì theo quy định tại khoản 2, mục I Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH, ông phải nộp tại UBND phường nơi ông thường trú các giấy tờ mà chúng tôi nêu trên. Như vậy, pháp luật không quy định việc ông phải nộp hồ sơ bệnh án.
Nếu đủ điều kiện, căn cứ trên giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, do Chủ tịch UBND cấp huyện cấp và biên bản giám định bệnh tật của Hội đồng Giám định Y khoa xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ ban hành quyết định trợ cấp và cấp phiếu trợ cấp để hưởng chế độ. Trước hết, ông cần đến UBND phường nơi ông cư trú để được hướng dẫn chi tiết làm thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi theo quy định của pháp luật.                  
Bùi Vĩnh (ghi)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP