Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

14/11/2011 - 15:54

Điều trị thành công bệnh động kinh với dao gamma

TTH - Lần đầu tiên tại Việt Nam, nhóm bác sỹ của Bệnh viện trường đại học Y dược - Đại học Huế đã điều trị thành công bệnh động kinh thể cười bằng dao gamma phối hợp với thuốc chống động kinh (Depakine).

Bệnh nhân được điều trị thành công là một bé gái. Từ lúc 2 tuổi, bệnh nhi này đã bị bệnh động kinh thể cười do u mô thừa hạ khối hình cầu có đường kính khoảng 25mm. Bệnh nhi đã được điều trị bằng các thuốc chống động kinh nhưng không kiểm soát được và vẫn lên cơn động kinh mỗi ngày.

Năm bệnh nhi 3 tuổi xuất hiện động kinh thể cười không kiểm soát được, trung bình mỗi tuần xuất hiện từ 3 đến 4 cơn. Khi 6 tuổi, bệnh nhi đã có biểu hiện rối loạn về tính cách và được đưa đến Trung tâm dao gamma Bệnh viện trường đại học Y dược - Đại học Huế để điều trị.
 
Bệnh nhi được điều trị bằng dao gamma ngày 21/7/2009. Trong 6 tháng đầu tiên điều trị, bệnh nhi chưa có thay đổi gì trên lâm sàng. Sau 7 tháng tiếp theo, số cơn động kinh của trẻ giảm dần chỉ còn từ 1 đến 2 cơn/tháng ở mức độ nhẹ và không còn cơn co cứng toàn thân như trước.
 
Đến nay, trẻ đã hoàn toàn không lên cơn động kinh nào trong nhiều tháng qua, đi học bình thường, không còn biểu hiện rối loạn tính cách, không có biến chứng về nội tiết và thần kinh. Và điều quan trọng là khối u mô đã không thay đổi về kích thước và bị hoại tử do xạ trị.
 
Nhóm các bác sỹ Bệnh viện trường Đại học Y dược - Đại học Huế, đánh giá việc lần đầu tiên áp dụng phương pháp dao gamma phối hợp với thuốc chống động kinh để điều trị thành công bệnh động kinh thể cười ở Việt Nam là một kết quả đáng khích lệ. Từ thành công này, có thể xem xét để điều trị cho các bệnh nhân động kinh do u mô thừa hạ khác bằng dao gamma.
 
Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP