Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/02/2019 - 18:49

Đình chỉ công trình trạm tiếp đón của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh

TTH.VN - Thanh tra Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan vừa tiến hành kiểm tra và yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đình chỉ công trình xây dựng trạm tiếp đón cựu quân nhân của khu vực phía Nam quân khu.

 Theo Thanh tra Sở Xây dựng, công trình này chưa được cấp phép xây dựng

Sau khi nhận phản ánh của người dân xung quanh việc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng công trình xây dựng tại đường Đinh Tiên Hoàng nối dài khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng, UBND phường Thuận Lộc đã phối hợp với thanh tra xây dựng và đội quản lý đô thị kiểm tra thực tế, đo đạc diện tích cụ thể.

Theo đó, đơn vị này đã xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh với diện tích 29,7m2. Tường xây bằng bờ lô xi măng, dựng nhà rường bằng gỗ với diện tích 52m2 trên phần bể cá cũ của đơn vị.

Sau khi kiểm tra, các bên thống nhất yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay công trình xây dựng. Tiến hành các thủ tục cấp phép xây dựng liên quan, đợi đến khi được các cấp thẩm quyền cấp giấy phép hoặc có văn bản đồng ý mới được phép xây dựng. Thời gian này, công trình không được đưa vào sử dụng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP. Huế, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế về việc xây dựng trạm tiếp đón cựu quân nhân của khu vực phía Nam quân khu. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tư lệnh quân khu về việc giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Quân y 268 thực hiện chức năng về việc khám, điều trị bệnh cho cựu quân nhân trên địa bàn phía Nam của quân khu, giao nhiệm vụ cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lập trạm tiếp đón các cựu quân nhân khi vào khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 268.

Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách chưa đảm bảo để xây dựng trạm tiếp đón kiên cố. Hiện, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ mới triển khai dựng một ngôi nhà tạm bằng gỗ với diện tích khoảng 50m2, một công trình vệ sinh khoảng 15m2 trên phạm vi đất quốc phòng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang quản lý sử dụng, vị trí cuối đường Đinh Tiên Hoàng đoạn đi qua đất quốc phòng nối dài đối diện với cổng Bệnh viện Quân y 268. Mục đích công trình là đón tiếp các cựu quân nhân là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp các tỉnh phía Nam quân khu khi vào khám tại Bệnh viện Quân y 268.

 Một góc công trình

Theo ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, công trình xây dựng trên thi công sai quy định. Thứ nhất, công trình chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Công trình trên xây dựng trên khu vực UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch dãy cây xanh (Quy hoạch chi tiết Khu Kinh thành Huế tại quyết định 2317). Nếu đơn vị thực sự có nhu cầu xây dựng phải lập dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, lựa chọn vị trí phù hợp.

Ngoài ra, theo Quyết định 2317 thì khu vực Mang Cá lớn, Mang Cá nhỏ được công nhận di tích cấp quốc gia. Mọi hoạt động xây dựng tại đây phải có ý kiến của cơ quan Bộ chủ quản (tức Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành, nhà rường đã thi công xong phần mái, chưa đưa vào hoạt động.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã có văn bản gửi UBND TP. Huế và UBND phường Thuận Lộc về việc giám sát và xử lý công trình xây dựng vi phạm.

Tin, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP