Kinh tế Thông tin thị trường

22/05/2014 - 14:01

Do tâm lý hơn là yếu tố thị trường

TTH -
Khác với sự trầm lắng của thị trường vàng trong 4 tháng đầu năm nay, giá vàng bất ngờ tăng mạnh từ giữa tháng 5 và có lúc tăng tới gần 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tương tự, giá USD cũng có dấu hiệu nhích lên.

Theo quan sát của chúng tôi vào ngày 21-5, tại Trung tâm Vàng bạc đá quý SJC&DOJI Huế và hàng vàng Duy Mong, lượng khách giao dịch khá đông, chủ yếu là khách mua. Theo Giám đốc DOJI Huế - Trần Minh Tú, trong 1 tuần qua, doanh số bán ra tăng 2,2 lần; doanh số mua vào tăng 1,9 lần; lượng khách giao dịch tăng hơn 1 lần. Còn theo bà Hoàng Xuân Thảo, chủ cửa hàng vàng Thuận Thành Duy Mong, lượng khách mua nhiều hơn người bán khoảng 30% so với trước.

Giao dịch tại SJC Huế

Cũng như vàng, những ngày qua, thị trường ngoại tệ có dấu hiệu tăng. Có ngày, tỷ giá tăng lên 21.200 đồng/USD, mức cao nhất trong vòng gần 1 năm qua. Trên thị trường tự do, giá USD thậm chí lên tới 21.300 đồng/USD. Theo các ngân hàng trên địa bàn, thời gian qua, giao dịch ngoại tệ của khối doanh nghiệp vẫn khá ổn định. Tỷ giá “nóng” chủ yếu là do nhu cầu mua vào của dân tăng nhanh.

Lý giải về sự biến động của vàng và USD, theo đại diện SJC, mãi lực vàng trong những ngày qua tăng do một số người quan ngại trước những diễn biến gần đây ở Biển Đông và vàng được tìm đến như một kênh trú ẩn an toàn. Thị trường chứng khoán cũng liên tục giảm mạnh trong những phiên đầu tuần qua khiến nhà đầu tư lo lắng và chuyển tiền sang mua vàng. Tỷ giá USD tăng là do người dân đua nhau mua và tin rằng, giá USD còn tăng tiếp do căng thẳng chính trị.
Ông Ngô Văn Vinh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Thừa Thiên Huế nhận định, giá vàng trong nước tăng những ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Do đó, mua gom vàng, ngoại tệ thời điểm này, người dân dễ gặp rủi ro. Trong thông cáo báo chí phát đi mới đây, NHNN khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu, thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội.
Cũng theo NHNN, những ngày qua, dù diễn biến trên Biển Đông rất phức tạp, song thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn ổn định. Hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt. NHNN đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Bạch Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP