Kinh tế Xây dựng - Giao thông

16/03/2023 - 06:08

Đô thị biển quan trọng ở phía bắc của tỉnh

TTH - Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của tỉnh.

Thi công các công trình giao thông kết nối ở Điền Lộc

Đô thị động lực ở phía bắc của tỉnh

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong quy hoạch chung đô thị Phong Điền đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, thị xã Phong Điền sẽ hình thành những đô thị trọng tâm, bao gồm cụm Phong An – Phong Hiền; cụm thị trấn Phong Điền – Phong Thu và cụm Điền Lộc – Điền Hòa là đô thị gắn với biển.

Làm việc với lãnh đạo Phong Điền về phát triển các đô thị mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh, Điền Lộc – Điền Hòa đang hội tụ được tất cả các điều kiện để phát triển đô thị là trung tâm tiểu vùng các xã Ngũ Điền, vùng ven biển - đầm phá và tương lai sẽ là đô thị động lực phía bắc của tỉnh. Cùng với các đô thị dọc biển như Hải Dương, Thuận An, Vinh Thanh, Vinh Hiền, Lăng Cô sẽ tạo thành những đô thị phát triển quan trọng gắn với kinh tế biển của tỉnh.

Định hướng của đô thị Điền Lộc – Điền Hòa là phát triển mạnh du lịch dịch vụ biển, đô thị nghỉ dưỡng ven biển và vùng ngập nước; là khu vực đô thị tương lai hội đủ đầy chủ các chức năng trung tâm hành chính, trung tâm công cộng, trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao, trung tâm y tế, trung tâm giáo dục và một số chức năng khác cấp thị xã. Đây cũng là khu vực phát triển công nghiệp, nhà ở và dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp, các khu vực logistic, các khu sản xuất tập trung khác gắn với cảng biển.

Đô thị mới Điền Lộc – Điền Hòa có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị loại IV và là không gian đô thị của thị xã Phong Điền trong tương lai; làm cơ sở pháp lý để quản lý đầu tư xây dựng, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, lập các dự án đầu tư và kêu gọi đầu tư...

Quy hoạch thành 4 khu chức năng

Trên cơ sở cấu trúc đô thị, tiềm năng phát triển của đô thị Điền Lộc – Điền Hòa tương lai, đô thị mới được chia thành 4 phân khu, gồm phân khu A là khu vực trung tâm xã Điền Lộc, quy mô khoảng 744,0ha, chiếm 27,39% tổng diện tích khu quy hoạch. Đây sẽ là khu vực trung tâm dịch vụ thương mại, phát triển các khu ở kết hợp thương mại, chỉnh trang khu dân cư hiện trạng và bảo tồn cảnh quan hai bên bờ sông Ô Lâu.

Phân khu B là khu vực trung tâm xã Điền Hòa hiện nay, quy mô khoảng 739,5ha, chiếm 27,23% tổng diện tích khu quy hoạch. Là khu trung tâm dịch vụ - công cộng bao gồm trung tâm hành chính và trung tâm văn hóa thể thao, hình thành công viên văn hóa đa năng, phát triển các khu du lịch ven đầm phá, chỉnh trang khu dân cư hiện trạng, hình thành các khu nhà ở kết hợp thương mại và bảo tồn cảnh quan vùng ngập nước.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, đô thị mới sẽ có hai phân khu gắn với biển, gồm phân khu C thuộc khu vực thuộc làng Tân Hội và Mỹ Hòa (Điền Lộc), quy mô 789,6ha, chiếm 29,07% tổng diện tích khu quy hoạch. Là khu vực phát triển cảng, hậu cần cảng, logistic; phát triển đô thị sinh thái mật độ thấp, chỉnh trang khu dân cư hiện trạng kết hợp xây dựng mới, hình thành các trung tâm về dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, thể dục thể thao, công viên cây xanh. Trong khi đó, phân khu D thuộc làng Thế Mỹ A và Thế Mỹ B (Điền Hòa), quy mô 442,8ha, chiếm 16,30% tổng diện tích khu quy hoạch. Là khu vực phát triển các khu nghỉ dưỡng cao cấp; phát triển đô thị sinh thái mật độ thấp, chỉnh trang khu dân cư hiện trạng kết hợp xây dựng mới.

Một thông tin khác cũng được người đứng đầu UBND huyện Phong Điền chia sẻ là trục không gian phát triển được chia làm ba hướng chủ đạo, điểm nhấn không gian theo hướng Bắc Nam: là các tuyến đường Tỉnh lộ 9B, Tỉnh lộ 8C, đường quy hoạch 31m kết nối đầm phá – biển,... kết nối các trung tâm các phân khu; hướng Đông Tây là các tuyến đường Quốc lộ 49B, đường bộ ven biển, Tỉnh lộ 22 và các tuyến quy hoạch liên kết các khu chức năng và trục cảnh quan chính là hệ thống không gian cây xanh dọc sông Ô Lâu bao gồm Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai, dải cây xanh phòng hộ ven biển, trục cảnh quan quy hoạch 31m kết nối đầm phá Tam Giang – Biển.

Được biết, không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị mới Điền Lộc – Điền Hòa được thiết lập dựa trên nguyên tắc tôn tạo và phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hóa và không gian hệ sinh thái nhà truyền thống vùng ven biển, khai thác cảnh quan dọc theo hệ thống sông Ô Lâu, phá Tam Giang, ven biển và các trục đường giao thông chính.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP