Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

06/04/2019 - 19:28

Đô thị hóa từ hiện tượng thật vào phim ảnh

TTH.VN - “Radiant City” (tạm dịch: Ngoại ô tươi sáng) của hai đạo diễn Gary Burns và Jim Brown là bộ phim nói về chủ đề phát triển đô thị với những bài học từ sai lầm đã được Viện Nghiên cứu và Phát triển công chiếu đến với những người yêu phim vào chiều 6/4 thu hút nhiều người xem.

Cùng thời điểm, bộ phim cũng được chiếu tại 6 điểm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vinh và Đà Lạt. Bộ phim nói về hiện tượng đô thị hóa tràn lan, bắt đầu ở Mỹ và Châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai, khi mà đô thị phát triển mở rộng ra vùng ngoại ô không có giới hạn. Tình trạng này đang lặp lại tại các nước đang phát triển trong những thập niên gần đây.

Bộ phim nhấn mạnh đến người xem sự tổn thất nặng nề về năng lượng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường thông qua hoạt động xây dựng và giao thông đi lại, cho tới việc thiết kế quy hoạch không có không gian công cộng, đường đi bộ, cây xanh làm mất đi sự tương tác giữa con người. Một thành phố kích thích sự tiêu thụ, phân cấp giàu nghèo, hướng con người tới sự cô lập trong những không gian cá nhân, thiếu đi sự bao dung và chia sẻ, dẫn đến những thay đổi về tâm sinh lý. Cuốn phim chỉ ra “ảo ảnh” về tiện nghi mà con người lầm tưởng họ đang hướng đến, để rồi đến khi có được nó mới nhận ra đó không phải cái họ muốn. 

Việc đô thị hóa là không thể tránh khỏi của các thành phố trong tương lai. Nhưng đâu sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất? “Ngoại ô tươi sáng” nêu lên những vấn đề nhưng cũng là những gợi ý để chúng ta hoàn thiện một đô thị sống tốt hơn.

Chương trình chiếu phim này được Viện Nghiên cứu và Phát triển tổ chức định kỳ hàng tháng với không gian mở dành cho những ai yêu phim ảnh nói riêng và các vấn đề, hiện tượng mà xã hội quan tâm.

Tin, ảnh: P. Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP