Kinh tế Xây dựng - Giao thông

20/02/2013 - 14:01

Đô thị Huế, từ góc nhìn quản lý hạ tầng viễn thông

TTH -

Cảm nhận không gian đô thị

Nắng sớm của những ngày cuối năm làm thành phố như bừng dậy sau một cơn ngủ đông khá dài. Bên quán cafe cóc dọc đường Lý Thường Kiệt, bạn tôi, một kiến trúc sư từ thành phố Hồ Chí Minh về quê ăn Tết cứ ngước nhìn bầu trời, tấm tắc khen:
 

Đường Lý Thường Kiệt – Huế (Ảnh V Đ)

 
 
- Đẹp thật, Huế thật nên thơ.
 
Quái lạ, học với nhau từ thời còn nhỏ, thân nhau đến bạc mái đầu tôi có nghe anh ta bàn luận thi phú gì đâu, nay bỗng dưng…Tôi hỏi lại:
 
- Ý ông nhận xét Huế ở góc độ thi ca hay góc độ nghề nghiệp?
 
- Một thành phố nên thơ, dù phố cổ hay hiện đại phải có những yếu tố cấu thành về quản lý không gian, quản lý kiến trúc, quản lý cảnh quan đô thị… trong đó vai trò chủ đạo quản lý vẫn là chính quyền các cấp.
 
- Nghị định số 38/2010/NĐ-CP của Chính phủ?
 
- Đúng vậy. Quản lý không gian như ở Huế thật đáng khâm phục.
 
Từ nhận xét của người bạn, tôi liên tưởng đến việc quản lý hạ tầng viễn thông, sau gần 10 năm kiên trì với chủ trương ngầm hóa cáp viễn thông, cáp truyền hình, Huế bây giờ mới có những con đường như thế. Năm 2012, để sắp xếp lại 42 tuyến đường có dây thuê bao theo quy định của tỉnh, các doanh nghiệp phải bỏ ra hàng tỉ đồng để đầu tư trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang là màu xám. Năm 2010, khi hạ ngầm toàn bộ các tuyến cáp treo trên địa bàn thành phố, EVN telecom Thừa Thiên Huế (lúc bấy giờ) lấy lý do nếu cắt cáp viễn thông của EVN sẽ ảnh hưởng việc điều hành lưới điện toàn thành phố để xin UBND tỉnh gia hạn về thời gian, đích thân ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo “tiến độ thực hiện hạ ngầm cáp viễn thông là không thay đổi, việc đảm bảo điều hành lưới điện là trách nhiệm của EVN”. Chính nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong nhiều năm qua mà Huế đã quản lý tốt không gian đô thị, năm 2013 sẽ tiếp tục sắp xếp dây thuê bao tại 30 tuyến đường; các tuyến đường chằng chịt dây cáp, che chắn không gian như ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh sẽ ít dần đi ở Huế mà thay vào đó những tuyến đường rợp tán cây xanh tốt đang vươn cao, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của “Bài thơ đô thị”.
Quy hoạch phát triển trạm BTS
 
Không gian đô thị Huế thông thoáng hơn nếu giải quyết được những cột anten cao ngất ngưởng trên các mái nhà cao tầng ở nội đô Huế, đó cũng là nỗi lo mỗi khi mưa bão xảy ra.
 
Hệ lụy của việc cấp phép tùy tiện các trạm BTS trong nhiều năm qua của Thừa Thiên Huế, theo ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là do không ban hành quy hoạch, không có quy hoạch nghĩa là không có công cụ để quản lý, để kiểm tra, giám sát và xử lý các doanh nghiệp vi phạm trong quá trình phát triển các trạm thu phát sóng thông tin di động.
 
Điểm nhấn trong năm 2012 trên lĩnh vực viễn thông đó là UBND tỉnh sẽ phê duyệt Quy hoạch phát triển trạm thu phát sóng thông tin di động đến năm 2020 trong tháng 1-2013, sau hơn 2 năm tạm ngừng cấp phép, và sau 3 lần UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến để thông qua. Theo đó, sẽ quy hoạch cụ thể vị trí cho từng khu vực và thực hiện xử lý, tháo dỡ các trạm BTS xây dựng trái phép trước năm 2015; thực hiện việc cải tạo trạm BTS loại 2 trước năm 2017. Quy hoạch BTS sẽ hướng tới việc dùng chung cơ sở hạ tầng, áp dụng các mô hình ngụy trang thân thiện với môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị của thành phố Huế.
 
Với việc UBND tỉnh ban hành quy hoạch phát triển trạm BTS, tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong việc triển khai phát triển hạ tầng viễn thông, nhất là việc xây dựng trạm BTS trên địa bàn, phù hợp với cảnh quan đô thị và quy hoạch kinh tế xã hội của tỉnh nhà.
Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động đến năm 2020
 
Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội là sự phát triển của ngành viễn thông. Viễn thông đã có sự phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ đóng góp của viễn thông vào GDP của tỉnh ngày càng cao. Tuy nhiên, việc viễn thông phát triển nhanh, bùng nổ dẫn tới những bất cập trong phát triển hạ tầng mạng lưới: phát triển hạ tầng chồng chéo, mỗi doanh nghiệp xây dựng một hạ tầng mạng riêng; trạm thu phát sóng dầy đặc, cáp treo tràn lan…ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị giảm hiệu quả sử dụng hạ tầng mạng lưới.
 
Năm 2013, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động đến năm 2020, với mục tiêu nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện cho việc phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Thống nhất việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng (cống bể, nhà trạm, cột anten, truyền dẫn và các thiết bị phụ trợ khác ...) để các doanh nghiệp thực hiện xây dựng, mở rộng mạng lưới mạng viễn thông một cách đồng bộ, khoa học, không chồng chéo theo đúng quy định của pháp luật. Làm cơ sở trong xây dựng, mở rộng hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn cho công trình, các công trình lân cận; đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ cho cộng đồng; đảm bảo tuân thủ quy hoạch chuyên ngành, xây dựng, kiến trúc, cảnh quan đô thị.
 
Hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực viễn thông của tỉnh Thừa Thiên Huế những năm qua là góp phần thực hiện Nghị quyết số 13 của BCH TW Đảng về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Đức Hùng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP