Bạn đọc Bạn đọc viết

29/11/2021 - 14:50

Đô thị mới cũng hôi… phân bò

TTH - Không biết tự bao giờ, một con đường thuộc loại to, rộng tại khu đô thị An Cựu city trở thành sân phơi phân gia súc. Ngoài mỹ quan đô thị, mùi xú uế khiến người đi đường cảm thấy khó chịu, bực dọc.

Phân gia súc phơi trên đường tại khu đô thị An Cựu city

Ông bạn sau mấy chục năm bôn ba tậu được căn nhà ngay vị trí đẹp tại đường số 1 khu An Cựu city. Dịch COVID-19, vào nhà mới bạn không tổ chức rình rang mà chỉ mời mấy anh em thân thiết. Sau vài tuần chén chú chén anh trong sân căn nhà thuộc loại khang trang bỗng nhiên mùi xú uế nồng nặc từ đâu bay đến. Nhà mới sơn sửa, láng coóng, nếu “mùi hương” là mùi sơn, mùi vữa thì âu cũng là chuyện thường. Nhưng đây, ngay giữa khu đô thị đắt đỏ, lại xuất hiện mùi… phân bò, phân trâu đến nhức mũi thì là chuyện lạ.

Không ngờ, cuối đường số 1 khu đô thị chừng vài trăm mét, trên con đường to rộng, một đám phân gia súc dài thượt được phơi chiếm đến 2/3 chiều rộng mặt đường một chiều; trên vỉa hè, rác thải sinh hoạt cũng vương vãi lâu ngày không được dọn. Mùi ấy theo gió xộc thẳng vào nhà bạn, nhức mũi thực khách trên bàn tiệc. Chống chế, bạn phải dời bàn vào nhà, đóng kín cửa.

Theo người dân xung quanh, việc phơi phân gia súc trên tuyến đường ấy tồn tại từ khá lâu, nắng phân được trải ra phơi, mưa thì lấy bạt che lại từng đống. Khu vực ấy cũng là nơi thường xuyên tản bộ của cư dân ở khu đô thị.

Tại khu đô thị An Cựu city, tuyến đường bị chiếm dụng phơi phân gia súc thuộc vòng ngoài, không phải “lõi” đô thị. Và rất có thể vì thiếu sân phơi, nơi đây vẫn ít nhà dân, họ tự ý lấn mặt đường tập kết, phơi phân gia súc. Song, nếu ai vô tình lăn bánh trên tuyến đường này chỉ có nước lãnh đủ.

Ngang đây có thể thông cảm cho sự khó khăn trong khâu “hạ tầng” sân phơi của người dân nọ, song giữa sự thông cảm và thực tế là hai phạm trù khác nhau. Ở một khu đô thị mới, một tuyến đường được đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng lại trở thành… sân phơi phân bò thì khó chấp nhận. Mỹ quan đô thị mới là diện mạo của của đô thị Huế, đừng để du khách vô tình thấy được cảnh tượng này vì dù là nhỏ thôi nhưng sẽ là điểm trừ không đáng có.

Ngay như ông bạn tôi chỉ vừa đến nhà mới được ít hôm cảm thán: “Khu đô thị mới cũng hôi… phân bò” thì ít nhất những người bạn cùng bàn tiệc hôm ấy có cái nhìn thiếu thiện cảm ở nơi được gọi là "khu đất vàng".

Q.V

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP