Kinh tế Xây dựng - Giao thông

18/04/2015 - 10:42

Đô thị Sịa đang thay đổi

TTH - Hạ tầng đô thị Sịa ngày càng được đầu tư, nâng cấp, tạo nên những điểm nhấn cho đô thị trung tâm huyện lỵ Quảng Điền.

Đầu tư hạ tầng

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, mảnh đất Sịa vốn trầm mình giờ đây trở nên sôi động nhờ có sự đầu tư phát triển các ngành thương mại, dịch vụ gắn với xây dựng chỉnh trang bộ mặt đô thị.

Thương mại dịch vụ trở thành động lực cho đô thị Sịa

Sau khi tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được đầu tư mở rộng lên 12m thì khoảng cách giữa TP Huế và thị trấn Sịa được rút ngắn lại. Hay từ khi tuyến đường Nguyễn Vịnh được đầu tư nâng cấp, tình hình sản xuất và giao thương của bà con được thuận lợi hơn. Hai bên đường, những cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát...

Được xác định là đô thị động lực, đô thị vệ tinh của tỉnh, những năm qua, thị trấn Sịa không ngừng được đầu tư phát triển. Cụ thể, trong 5 năm gần đây, thị trấn tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng với tổng vốn đầu tư 930 tỷ đồng (xây dựng cơ bản 710 tỷ đồng). Lĩnh vực được tập trung đầu tư là hệ thống giao thông, thủy lợi; phòng học, chỉnh trang và phát triển đô thị, các công trình dân sinh.

Về hạ tầng những năm qua, thị trấn tập trung đầu tư chủ yếu vào giao thông, mặt bằng đô thị. Nhiều công trình quan trọng hoàn thành đưa vào sử dụng như: đường Nguyễn Vịnh (đoạn từ ngã tư Bưu điện đến đường Hóa Châu), đường Trần Bá Song, đường Trần Trùng Quang, đường Trần Quang Nợ, đường Đặng Hữu Phổ; kè sông Sịa, đê tràn kênh Trộ, hệ thống kênh tiêu, chống úng kênh Trộ. Ngoài ra, thị trấn còn huy động sự đóng góp của Nhân dân trong triển khai xây dựng và nâng cấp một số tuyến đường kiệt ở các tổ dân phố; nâng cấp kiên cố hóa các tuyến kênh mương, hệ thống cống phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xây dựng mới 63 phòng học; nâng cấp, sửa chữa 8 phòng học; nâng cấp sân trường nội bộ; xây dựng cổng, tường rào một số trường học; xây dựng và nâng cấp 4 nhà văn hóa của các tổ dân phố; nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ thị trấn.

Ông Lê Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sịa cho hay: “Thời gian qua, địa phương tập trung nhiều cho công tác quy hoạch chỉnh trang đô thị. Vận động Nhân dân ủng hộ hàng chục ngàn mét vuông đất, hàng trăm ngàn cây ăn quả, vật kiến trúc... giúp địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng. Để có một vóc dáng Sịa được định hình tương đối như hôm nay là thành quả của sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn trong nhiều năm”.

Phố huyện có tên

Trong 5 năm qua, nền kinh tế thị trấn Sịa tiếp tục tăng trưởng khá; năng lực sản xuất từng bước nâng cao. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 18,2%/năm. Cơ cấu kinh tế có chuyển biến tích cực; so với năm 2010, tỷ trọng giá trị sản xuất dịch vụ tăng từ 43,2% lên 50,2%; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng tăng từ 21% lên 25,4%; nông - ngư nghiệp giảm từ 35,8% xuống còn 24,5%. Cơ cấu ngành nghề và lao động thay đổi đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người 34 triệu đồng/ người, tăng 21 triệu đồng so với năm 2010.

Bộ mặt đô thị trấn Sịa được thay mới một phần cũng nhờ vào đề án đặt tên đường. Theo đề án này, giai đoạn 1 đã tiến hành đặt tên 27 tuyến đường, nhà cũng được đánh số thứ tự.

Ông Đoàn Sào, tổ dân phố Khuôn Phò, cho biết: Từ khi tuyến đường Nguyễn Vịnh được đầu tư, nâng cấp, đầu tư hệ thống thoát nước, vỉa hè đô thị Sịa đã mang một hình hài hoàn toàn mới. Sự hiện diện của hệ thống đèn đường chiếu sáng, vỉa hè được sửa sang, lát gạch... đã tạo vẻ mỹ quan mới cho bộ mặt trung tâm huyện.

Việc lắp đặt hệ thống đèn báo giao thông tại khu trung tâm huyện cũng tạo cho đô thị Sịa nét văn minh khác hẳn trước đây. Theo ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền: hệ thống đèn báo giao thông được đầu tư tại nút thắt giao thông trọng điểm qua huyện không chỉ góp phần giảm tình trạng ách tắc giao thông, hạn chế tai nạn mà còn tạo nên cho người dân Sịa một ý thức mới trong tham gia giao thông.

Phát triển toàn diện

Những năm gần đây, hạ tầng phục vụ phát triển dịch vụ ở Sịa được tăng cường, cụ thể đã nâng cấp và phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm thương mại. Ngoài ra, thị trấn cũng đang tích cực thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác đối với trung tâm thương mại. Các ngành dịch vụ vật tư ngày càng đa dạng, phong phú như: dịch vụ cung ứng vật liệu xây dựng, ăn uống, dịch vụ sản xuất nông nghiệp, thu mua sản phẩm nông sản, sửa chữa điện - điện tử, tin học,... Đặc biệt, dịch vụ nông nghiệp (làm đất và thu hoạch), trang trí nội thất đã vươn ra địa bàn ngoài huyện. Hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa được nâng cao về chất lượng và mở rộng địa bàn hoạt động, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Đức, khi hoàn thành chỉnh trang hai bên bờ sông Sịa, huyện sẽ đầu tư xây dựng hệ thống đường đi bộ, hệ thống cây xanh tạo nên một vành đai xanh khu vực này. Tiếp theo sẽ cho đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ ăn uống, khuyến khích mở các salon kinh doanh các mặt hàng nội ngoại thất khu vực ven sông Sịa đoạn qua trung tâm thương mại nhằm tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP