Giáo dục Giáo dục

18/07/2020 - 14:55

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh

TTH.VN - Ngày 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Thiên Định, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; và các thành viên BCĐ thi cấp tỉnh.

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao nỗ lực của ngành giáo dục Thừa Thiên Huế 

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế có 12.576 thí sinh dự thi. Trong đó, có 779 thí sinh tự do, 404 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên; được bố trí tại 35 điểm thi. Các điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất tại địa điểm đặt Ban Chấm thi, Ban Làm phách; bố trí đầy đủ các camera ở khu vực chấm thi theo quy định của Quy chế thi.

Đến thời điểm này, toàn bộ các nội dung, công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đều được tỉnh triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu, tiến độ tổ chức kỳ thi. Lãnh đạo tỉnh cũng đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại các điểm thi, nơi nhân sao đề thi, bảo quản bài thi, chấm thi... Chuẩn bị đầy đủ tất cả các phương án dự phòng; đảm bảo các điều kiện an toàn tuyệt đối, với tinh thần quyết tâm cao nhất không để xảy ra sự cố bất thường mà không có phương án xử lý.

Lưu ý với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tỉnh cần tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, lên phương án cho một số tình huống có thể xảy ra. Chỉ đạo việc vận chuyển đề thi, bài thi cần tính đến điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Đối với công tác coi thi, Bộ trưởng yêu cầu quy trách nhiệm đến người thực hiện, trong đó có vai trò của Trưởng điểm thi, từng giám thị. Công tác thanh tra, theo Bộ trưởng là để phòng ngừa chứ không phải để xử lý, vì vậy, tập huấn thanh tra phải được làm thật kỹ, ai nắm chắc mới đưa vào đoàn thanh tra, nếu không chắc không đưa vào. Bộ trưởng cũng lưu ý, công tác chấm thi phải tuyệt đối bảo mật và an toàn; việc phân tích phổ điểm, xử lý thông tin trong và sau kỳ thi phải nhịp nhàng, trôi chảy.

Về việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai nhiều giải pháp và điều kiện để chuẩn bị đổi mới chương trình lớp 1 từ năm học 2020 – 2021 như đảm bảo cơ sở vật chất cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ ngày, 100% trường tiểu học có đầy đủ các thiết bị dạy học phòng bộ môn theo quy định,…

Toàn cảnh buổi làm việc

Đến nay, Sở GD&ĐT đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1, đã có 42/46 đầu sách của 5 nhà xuất bản được lựa chọn. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 36/KH-UBND ngày 15/2/2020 về biên soạn và tổ chức thực hiện chương trình giáo dục địa phương trong chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12.

“Đổi mới tới đây không chỉ trông đợi vào chương trình hay sách giáo khoa mà còn trông đợi vào chính sự chủ động, sáng tạo của mỗi thầy cô giáo. Trong quá trình dạy học, rất khuyến khích các thầy cô đổi mới, sáng tạo, khuyến khích các thầy cô sử dụng nhiều sách giáo khoa, nhiều tài liệu, lãnh đạo ngành giáo dục thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời gian qua, nhờ đó các chỉ số về giáo dục của Thừa Thiên Huế đạt những kết quả tốt. Là tỉnh có bề dày và truyền thống về giáo dục,  với sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng Huế sẽ đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong công tác giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần dành nhiều quan tâm cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến, thực hiện tốt việc phân công trách nhiệm trong công tác tổ chức, bám sát các chỉ đạo của Bộ, trong trường hợp có vướng mắc gì thì phải kịp thời báo cáo Bộ chỉ đạo xử lý, tránh để sai sót xảy ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm rà soát về quy hoạch sắp xếp mạng lưới trường lớp cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ, giáo viên; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ Đại học Huế xây dựng và phát triển; quan tâm đổi mới giáo dục; nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của trường Quốc Học Huế - không chỉ dành cho học sinh của Thừa Thiên Huế mà của miền Trung.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà đã tiếp thu các ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ trưởng tại buổi làm việc. Phó Bí thư Bùi Thanh Hà khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ giáo viên và học sinh. Đồng thời, tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đạt kết quả tốt, không để xảy ra tiêu cực. Tỉnh cũng mong muốn Bộ tiếp tục quan tâm đến Đại học Huế và các nội dung liên quan đến việc đầu tư, phát triển giáo dục tại địa phương.

Tin, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP