Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

06/04/2020 - 12:45

Đoàn kết là chìa khóa thành công

TTH - Sự đồng lòng, gương mẫu, gánh vác khó khăn… của những người đứng đầu tạo động lực cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chung tay xây dựng Hương Thủy ngày càng phát triển.

Hương Thủy hướng đến trở thành trung tâm kinh tế và đô thị động lực của tỉnh

Mục tiêu & động lực

Tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh, bền vững; xây dựng Hương Thủy xứng tầm trung tâm kinh tế và đô thị động lực của tỉnh, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là những mục tiêu Đảng bộ TX. Hương Thủy đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Cơ sở và động lực để Hương Thủy đưa ra những mục tiêu nói trên là từ những thành quả đạt được thời gian qua, mà gần nhất là ở nhiệm kỳ 2015-2020, như: công nghiệp - xây dựng có giá trị sản xuất năm 2020 đạt 26.600 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2015; tốc độ tăng trưởng các ngành dịch vụ bình quân hàng năm đạt 19%; tổng thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 5 năm ước đạt trên 6.860 tỷ đồng…

Điểm nổi bật của Hương Thủy trong nhiệm kỳ 2015-2020 là đã tranh thủ, huy động tốt nguồn lực đầu tư từ Trung ương, tỉnh và từ doanh nghiệp, Nhân dân để phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 5 năm qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thị xã ước đạt 15.675 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước đạt 2.449 tỷ đồng, nguồn vốn ngoài ngân sách đạt 13.226 tỷ đồng.

Cũng trong 5 năm qua, Hương Thủy đã dành một nguồn lực khá lớn từ ngân sách của thị xã để đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất ngành giáo dục với tổng kinh phí 461,9 tỷ đồng, nhờ đó đã góp phần thuận lợi trong việc kết nối giữa thị xã và các khu vực kinh tế của tỉnh, đồng thời, chất lượng về văn hóa, giáo dục, y tế… ngày càng được nâng cao.

Đó là thành quả mà tập thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hương Thủy sau nhiều năm đoàn kết phấn đấu, chung tay xây dựng. Và ở đó, vai trò lãnh, chỉ đạo cùng sự đoàn kết, đồng thuận của cán bộ, đảng viên, người dân, nhất là những người đứng đầu, để tạo sự đồng thuận xuyên suốt từ trên xuống không thể không nhắc đến.

Chìa khóa thành công

“Những thành tựu về kinh tế - xã hội ở Hương Thủy thời gian qua rất đáng ghi nhận. Điều này bắt nguồn từ sự đồng lòng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy… cùng sự tiên phong, gương mẫu, nhạy bén, san sẻ, gánh vác khó khăn của những người đứng đầu. Tất cả những yếu tố này tạo động lực đến các đảng bộ cơ sở, đến mỗi đảng viên, quần chúng trong việc chung tay xây dựng Hương Thủy ngày càng phát triển như hiện nay”, ông Lê Văn Chính, nguyên Bí thư Thị ủy Hương Thủy chia sẻ.

Ở Hương Thủy, mỗi xã, phường đều có một thế mạnh riêng để phát triển kinh tế - xã hội. Và khi đặt lên bàn “nghị sự”, ngoài đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế…, giữa những người đứng đầu còn phải có sự đồng thuận trong nắm bắt thời cơ để triển khai đúng thời điểm, thu lại hiệu quả như mong muốn. “Chẳng hạn như khai thác quỹ đất. Nếu Hương Thủy cứ làm ào ào mà không có kế hoạch, không biết nắm bắt, vận dụng thì giá trị thu được sẽ không cao như thời gian qua”, ông Chính nêu dẫn chứng.

“Hay như việc trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành trước thời hạn mục tiêu xây dựng nông thôn mới, rồi kế đó là công tác giải phóng mặt bằng mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài… Nếu không đoàn kết, không nắm bắt “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” thì khó có thể thành công”, ông Chính nói thêm.

Thực tế cho thấy, địa phương nào mất đoàn kết, chậm phát triển thì nguyên nhân bắt nguồn từ những người đứng đầu. Ngược lại, địa phương nào có được sự đoàn kết, nhất trí và có bước phát triển mạnh cũng đều từ những người đứng đầu. Và sự đoàn kết, nhất trí này sẽ giúp các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, quần chúng thêm quyết tâm và mạnh dạn thực hiện những phần việc được giao, trong đó không loại trừ những phần việc có phần hơi “mạo hiểm”.

Nói “mạo hiểm” là vì, khi thực hiện những chủ trương, quyết sách mới thì ranh giới giữa đúng và sai có khi rất mong manh, bởi chỉ cần hiểu sai một từ, một ý, dù động cơ trong sáng và không cố tình thì khi triển khai sẽ gây nên hậu quả nhất định. Đến lúc đó, phải cần đến sự đoàn kết của những người đứng đầu. “Tất nhiên, sự đoàn kết ở đây không phải để bao che khuyết điểm, mà đó là khi tất cả cùng ngồi lại, phân tích kỹ hơn để đưa ra những giải pháp khắc phục, giúp tránh lặp lại sai lầm ngoài ý muốn trước đó”, ông Lê Văn Chính khẳng định.

Hiện tại, Hương Thủy đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh, bền vững, đồng thời hướng đến trở thành trung tâm kinh tế và đô thị động lực của tỉnh, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Và với “chìa khóa” là sự đoàn kết, đồng thuận từ trên xuống được hình thành thời gian qua, tin rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hương Thủy sẽ hoàn thành mục tiêu này trong thời gian ngắn nhất.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP