26/03/2021 - 14:52

Đoàn kết, tập hợp, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên

TTH - Cùng với tuổi trẻ cả nước, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thừa Thiên Huế đang hướng về kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 46 năm Ngày quê hương hoàn toàn giải phóng 26/3.

Truyền thống vẻ vang

Mùa xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, hơn một năm sau, tổ chức Đoàn TNCS Việt Nam được thành lập. Từ ấy, phong trào yêu nước trong Nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhiều lãnh tụ cách mạng như Lê Duẩn, Trần Phú, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Diểu, Hải Triều, Nguyễn Chí Thanh, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu... đã hoạt động sôi nổi, tích cực lãnh đạo phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ.

Trong tinh thần “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, thanh niên, học sinh, sinh viên Thừa Thiên Huế đã từng bước giác ngộ chân lý và đem hết nhiệt tình tuổi trẻ đi theo lý tưởng của Đảng. Sau kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, tuổi trẻ tỉnh nhà tiếp tục hào khí đấu tranh của Nhân dân miền Nam nói lên khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước. Từ những phong trào yêu nước “xuống đường, bãi khóa, bãi thị đình công”, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã thật sự làm nòng cốt trong phong trào đấu tranh đô thị.

Mùa xuân 1968, ngọn cờ Cách mạng tung bay trên đỉnh kỳ đài Ngọ Môn suốt 26 ngày đêm có vai trò nổi dậy của thanh niên, sinh viên, học sinh Huế. Rồi tiếp đến những năm 1970-1972 hừng hực lửa đấu tranh thông qua “những đêm không ngủ”, “những ngày xuống đường”, “Hát cho đồng bào tôi nghe” mà âm hưởng vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay.

Năm 1975, thanh niên Thừa Thiên Huế đã cùng với Nhân dân vùng lên tổng tiến công nổi dậy giành chính quyền, góp phần làm nên ngày 26/3 lịch sử - ngày giải phóng quê hương.

Với niềm hạnh phúc vô bờ trước vận hội mới của non sông, thanh niên, sinh viên, học sinh Thừa Thiên Huế sau ngày đất nước thống nhất đã nhanh chóng chuyển nhiệt tình cách mạng sang một giai đoạn mới, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Một bộ phận thanh niên hăng hái đi xây dựng kinh tế mới và rất nhiều thanh niên lại có mặt ở tuyến đầu chống giặc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc.  

Tiếp bước

Phát huy truyền thống của Đoàn, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế hiện nay sống có lý tưởng, đồng thời có niềm tin sâu sắc vào sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo. Nguyện vọng hiện nay của các bạn trẻ về cuộc sống hết sức khiêm tốn mà chính đáng, đó là những vấn đề cấp thiết như: học tập, việc làm, thu nhập, sức khỏe, tình yêu hạnh phúc lứa đôi; đặc biệt là được cống hiến và phát triển tài năng. Tuổi trẻ tỉnh nhà cũng rất quan tâm những vấn đề lớn của đất nước như: bảo vệ chủ quyền quốc gia, hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, rèn luyện tri thức và bản lĩnh vững vàng trong hội nhập và phát triển.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn và 46 năm Ngày giải phóng quê hương, tuổi Trẻ Thừa Thiên Huế đang chung tay xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị thông qua các hoạt động phong phú, hiệu quả...

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có sứ mệnh đoàn kết, tập hợp, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Đây là lực lượng xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng. Việc giáo dục lý tưởng và niềm tin cho thanh niên là hết sức cần thiết, đồng thời phải chú ý tâm sinh lý lứa tuổi để không ngừng đổi mới phương thức hoạt động.

Có như vậy tuổi trẻ mới phát triển hoàn thiện phẩm chất, nhân cách của mình, sớm trở thành người lao động giỏi, chuyên gia tài năng, có trình độ khoa học công nghệ cao, trình độ khoa học xã hội nhân văn sâu sắc. Từ đó, chúng ta tin tưởng rằng sẽ có một lớp đoàn viên ưu tú mới, nhằm tăng cường nhuệ khí, tài năng và sức trẻ cho Đảng.

PHAN CÔNG TUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP