01/09/2015 - 15:01

Đoàn tàu châu báu của Đức chứa món quà 385 triệu USD cho Pie Đại đế

TTH.VN - Người ta cho hay trong đoàn tàu chở vàng bạc châu báu của Đức Quốc xã có cả căn phòng được trang hoàng lộng lẫy bằng vàng, nữ trang quý, và hổ phách.

Nhà báo Tom Bower cho biết ông tin có khả năng cao đầu tàu chứa đầy các đồ trang sức nghệ thuật quý báu hơn là các thỏi vàng.

doan tau chau bau cua duc chua mon qua 385 trieu usd cho pie dai de hinh 0
Căn phòng Hổ phách từng ở trong cung điện Catherine. Ảnh: Alamy.

Nhưng ông thực sự hy vọng sẽ tìm được trong đoàn tàu bị bỏ hoang trong một đường hầm dưới ngọn núi Ba Lan một Phòng Hổ phách bị đánh cắp từ cung điện Catherine gần Saint Petersburg vào khoảng năm 1941.

Nói chuyện với Sky News, ông Bower cho biết: “Nếu đây là một đoàn tàu chở các tác phẩm nghệ thuật, thì sẽ có các bức họa, thậm chí cả kim cương, đá ruby, đá quý, và một thứ đó là Phòng Hổ phách”.

Đức Quốc xã đã tháo dỡ căn phòng trên – được cho là có giá trị khoảng 385 triệu USD – khi họ tiếp cận được cung điện của Nga nói trên vào tháng 10/1941.

Người Nga khi ấy đã cố gắng che giấu căn phòng lớn này – đó là một món quà của Vua nước Phổ tặng cho Pie Đại đế (Sa hoàng) vào năm 1716 - bằng cách dùng giấy dán tường nhưng kế hoạch này của người Nga vô tác dụng.

Người Đức đã dùng đường sắt để đưa cả căn phòng này tới lâu đài Koenigsberg mà ngày xưa nằm ở Đông Phổ. Hiện nay lâu đài này nằm ở thành phố Kaliningrad.

Căn phòng biến mất vào tháng 1/1945, sau khi xảy ra các cuộc không kích nhằm vào thành phố.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP