Thế giới Thế giới

28/09/2020 - 08:07

Doanh nghiệp Anh muốn đất nước và Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận Brexit

TTH.VN - Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) ngày 27/9 cho biết, trước thềm vòng đàm phán cuối cùng sẽ bắt đầu tại Brussel vào tuần tới, hơn ¾ doanh nghiệp của Vương Quốc Anh muốn đất nước và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Doanh nghiệp Anh muốn đất nước và EU đạt được thỏa thuận Brexit. Ảnh minh họa: Reuters/VTV.vn

Cụ thể, theo khảo sát thực hiện với 648 chủ doanh nghiệp trong giai đoạn từ 26/8 – 15/9, chỉ 4% những doanh nghiệp được hỏi mong muốn một kịch bản không thỏa thuận.

Theo Tổng Giám đốc CBI Dame Carolyn Fairbairn, các doanh nghiệp phải đối mặt với một cú “hat-trick” về thách thức chưa từng có. Đó là phải phục hồi lại từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên, đối phó với sự lây lan của dịch bệnh và chuẩn bị đối mặt với những thay đổi quan trọng trong mối quan hệ giữa Anh và EU.

Được biết, các cuộc đàm phán giữa EU và Vương Quốc Anh về thỏa thuận Brexit đã và đang đi vào bế tắc sau khi London tuyên bố tìm cách thay thế một số nội dung của thỏa thuận Brexit với Brussels, bao gồm Dự luật Thị trường nội bộ, cho phép Anh rút lại một số cam kết về viện trợ nhà nước và kiểm tra hải quan đối với hàng hóa vào Bắc Ireland.

Thủ tướng Boris Johnson đã ấn định ngày 15/10 là thời hạn cuối cùng để cả hai bên đạt được thỏa thuận hậu Brexit. Bằng không, Vương Quốc Anh sẽ từ bỏ tiếp tục tham gia đàm phán.

Vương Quốc Anh đã rời Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 1, nhưng hiện vẫn đang tuân theo các điều khoản thương mại hiện tại của EU và đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Tuy nhiên, nếu không có thảo thuận nào được thiết lập trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12 tới, các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dành cho cả hai bên sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2021, bao gồm quy định về thuế quan và kiểm tra biên giới đối với hàng hóa của Anh vào EU.

Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP