Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

04/06/2021 - 14:31

Doanh nghiệp chậm thu mua lúa nước mặn, nông dân lo lắng

TTH - Hàng chục tấn lúa nước mặn (gạo đỏ) ở xã Hương Phong (TX. Hương Trà) “tồn kho” khi doanh nghiệp (DN) chậm thu mua như đã cam kết trong hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Vẫn còn tồn đọng 20 tấn lúa gạo đỏ trong nhà người dân Hương Phong

Dù vụ đông xuân đã kết thúc gần một tháng, trên đồng người dân đang chuẩn bị làm đất triển khai vụ hè thu, nhưng nông dân Hương Phong lại thấp thỏm lo lắng bởi còn 20 tấn lúa nước mặn “tồn kho” chưa được DN thu mua.

Đầu năm 2020, trên cơ sở định hướng của UBND xã Hương Phong, HTX NN Thuận Hòa (Hương Phong) đã thực hiện liên kết sản xuất với 5 ha lúa hữu cơ gạo đỏ với Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm (Công ty Organic Quế Lâm, Tập đoàn Quế Lâm).

Để thực hiện mô hình, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Hương Trà đã phối hợp phân công cán bộ hướng dẫn nông dân và công ty cũng đầu tư nguồn giống, vật tư nông nghiệp đầu vào. Sản phẩm lúa hữu cơ gạo đỏ được Công ty Organic Quế Lâm ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong năm 2020-2021 với HTX NN Thuận Hòa.

Theo hợp đồng, HTX NN Thuận Hòa sẽ sản xuất 10 ha lúa và cung ứng cho Công ty Organic Quế Lâm vụ đông xuân và hè thu năm 2020-2021 với tổng sản lượng 40 tấn lúa gạo đỏ/năm. Công ty thu mua cho nông dân với giá 13 nghìn đồng/kg lúa khô sau khi đã qua phơi sấy ở địa phương.

Trên cơ sở đó, HTX đã vận động người dân tham gia mô hình và triển khai cấy lúa gạo đỏ trên diện tích vùng ngập mặn qua các xứ đồng Bàu Su, Bàu Sen, Bần Thượng với 36 hộ dân tham gia.

Ông Đặng Duy Phụng, một nông dân thôn Thuận Hòa (Hương Phong) cho biết, khi tham gia mô hình, HTX NN Thuận Hòa cam kết thu mua cho nông dân. Vì đây không phải là vụ mùa đầu tiên HTX có liên kết sản xuất với Công ty Quế Lâm, nên bà con rất tin tưởng tham gia mô hình.

Tuy nhiên, từ khi thu hoạch vụ đông xuân đến nay đã gần một tháng, công ty vẫn chưa tiến hành thu mua khiến lúa chất đống trong kho, trong nhà dân. HTX cũng không gom lúa cho dân được.

“Hương Phong là “rốn lụt”, tồn đọng nhiều lúa trong nhà bà con rất lo lắng bởi dễ thiệt hại do mưa lũ. Thứ khác, đây là giống lúa nước mặn, ngoài tiêu thụ theo kênh đã ký kết thì người dân cũng chẳng biết bán cho ai”, ông Phụng lo lắng.

Cùng tâm trạng, hàng chục hộ dân Hương Phong cũng đang thấp thỏm do đã tham gia mô hình liên kết tiêu thụ (mỗi hộ từ 5 - 10 sào) vẫn còn khoảng 20 tấn lúa đã thu hoạch, phơi khô đang “lưu kho” tại nhà.

Theo nông dân tham gia mô hình, sản xuất lúa gạo đỏ ở vùng ngập mặn năng suất rất thấp, chỉ đạt từ 1,7 - 2 tạ/sào, chân đất yếu nên không thể cơ giới hóa đồng ruộng được, nên mặc dù được thu mua giá cao (13 nghìn đồng/kg thóc khô), nhưng chi phí thu hoạch, công cán cũng khá lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc HTX NN Thuận Hòa cho biết, gạo đỏ hữu cơ là sản phẩm nông nghiệp đã tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm OCOP tỉnh năm 2020 đạt hạng sản phẩm 3 sao. HTX tìm đầu ra ổn định, mang lại thu nhập cao cho nông dân, đơn vị đã liên kết tiêu thụ có hợp đồng thu mua sản phẩm lúa khô cho nông dân đạt các tiêu chuẩn của Công ty Organic Quế Lâm.

Theo đó, quá trình trồng trọt, thu hoạch đều đáp ứng quy trình nghiêm ngặt. Lúa được phơi khô với thủy phần nhỏ hơn 14% và trừ tỷ lệ lép lửng 2%, loại bỏ rơm rạ tạp chất. Diện tích đất sản xuất nằm trong vùng riêng biệt, cách xa nghĩa trang, khu công nghiệp và chủ động nguồn nước, không bị ô nhiễm. Canh tác, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19, mặt hàng nông sản cũng ứ đọng, HTX đã chia sẻ với Công ty Organic Quế Lâm và đã làm việc nhiều lần để thống nhất thu mua lúa cho bà con như cam kết. Tuy nhiên đến nay quá trình thu mua vẫn chậm.

“Sau nhiều lần liên hệ với Công ty Organic Quế Lâm, đơn vị này cam kết sẽ thu mua 15 tấn lúa gạo đỏ (trong hợp đồng ký kết là 20 tấn lúa vụ đông xuân) cho nông dân. Nhưng từ đó đến nay công ty vẫn chưa về thu mua. HTX hiện giờ vẫn không dám bán ra ngoài, bởi theo hợp đồng sẽ về thu mua nên đành phải đợi”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Giám đốc Công ty Organic Quế Lâm cho rằng, đến thời điểm hiện tại công ty vẫn tiến hành thu mua lúa hữu cơ như đã cam kết cho nông dân xã Hương Phong. Tuy nhiên, do thời điểm này các địa phương khác đang thu hoạch đại trà, công ty đang triển khai thu mua nên không đủ nhân lực, phương tiện để thu mua ở Hương Phong.

“Dự kiến chúng tôi sẽ thu mua hết 15 tấn lúa cho nông dân trong vài ngày tới. Hiện đã cho người về kiểm tra và chở bao bì về địa phương này rồi”, ông Đường khẳng định.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP