Kinh tế Kinh tế

13/10/2020 - 06:30

CHÀO MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10

Doanh nghiệp chung tay vì cộng đồng

TTH - Gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp (DN) Thừa Thiên Huế vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm và có những việc làm ý nghĩa.

Hiệp hội Doanh nghiệp tặng quà cho người lao động ảnh hưởng COVID-19

Chia sẻ yêu thương

“Buổi sáng yêu thương” là chương trình do Câu lạc bộ (CLB) CEO Huế triển khai nhằm san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo do ảnh hưởng COVID-19.

Chủ nhiệm CLB CEO Huế Trương Phước Thành vui mừng: “Ban đầu chương trình kỳ vọng vận động được khoảng 90 triệu đồng để mua thực phẩm hỗ trợ người khó khăn nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, CLB nhận được số tiền ủng hộ trên 100 triệu đồng cùng một số nhu yếu phẩm từ hội viên, DN, nhà hảo tâm”.

Trong 2 tháng, các thành viên CLB, DN, sinh viên tình nguyện chung tay góp sức đã chuẩn bị hơn 18 ngàn phần ăn sáng (mỗi ngày 300 phần) trao cho các hoàn cảnh khó khăn. “Món quà không lớn về vật chất nhưng chứa đựng tình thương, sự trân trọng của các doanh nhân, DN sẻ chia với cộng đồng”, Chủ nhiệm CLB CEO Huế bày tỏ.

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phát động cuộc vận động DN ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh. Chủ tịch HHDN tỉnh Dương Tuấn Anh chia sẻ: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội, dù phần lớn hội viên DN đều gặp khó khăn, nhiều DN ngừng sản xuất kinh doanh (SXKD) nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách, chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh”, gần 40 DN đã ủng hộ số kinh phí và hàng hoá trị giá gần 500 triệu đồng”.

Từ kết quả vận động được, HHDN tỉnh đã kịp thời tổ chức các đoàn DN thăm, chuyển gần 240 triệu đồng gồm tiền và hàng hoá góp phần hỗ trợ công tác phục vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; cấp phát gạo, hỗ trợ lương thực miễn phí cho lao động nghèo mất việc làm ở thành phố Huế, huyện Nam Đông…

HHDN còn tổ chức hoạt động giải cứu nông sản tồn đọng cho bà con nông dân do ảnh hưởng dịch. Kết quả đã giúp tiêu thụ hơn 50 tấn dưa hấu, rau quả; hàng ngàn con gia cầm...

Để giúp DN vượt qua khó khăn, HHDN tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ còn triển khai vận động DN hội viên và các Hội, CLB thành viên hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của nhau, giúp giải quyết sản phẩm tồn đọng, các dịch vụ đang vắng khách. Hoạt động này được triển khai trong suốt thời gian có dịch và đã mang lại một số kết quả thiết thực.

Vượt khó

Thừa Thiên Huế hiện có gần 6.000 DN đang hoạt động, chiếm 90% số DN đăng ký kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho hàng trăm ngàn lao động, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến tình hình SXKD của DN. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng hầu hết DN đều gặp khó khăn, doanh thu sụt giảm.

Khảo sát của HHDN cho thấy có 40% DN gặp rất nhiều khó khăn; 35% vẫn còn khó khăn; 15% bắt đầu vượt qua khó khăn và chỉ có 10% DN có tình hình SXKD tốt hơn.

Tuy vậy, sau 2 đợt dịch bệnh, nhiều DN đã có một số tín hiệu lạc quan nhờ chủ động đối phó, hạn chế tổn thất, như tổ chức làm việc trực tuyến tại nhà với các giải pháp sử dụng lao động phù hợp, tận dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp cận thị trường, giao dịch  trực truyến, bán hàng online, chuyển hướng kinh doanh...., tạo thêm doanh thu cho DN.

Chủ tịch HHDN tỉnh thông tin, hơn 60% DN đã áp dụng phương thức linh hoạt về thời gian, không cắt giảm lao động nhưng giảm giờ làm và có chính sách hỗ trợ người lao động trong khủng hoảng, tranh thủ thời gian dịch bệnh để đào tạo lại nhân lực. “Có thể nói đó là những ứng xử, chuyển hướng linh hoạt, đầy trách nhiệm của doanh nhân, DN; chỉ có một số ít buộc phải giảm lao động, chấm dứt hợp đồng lao động do nguồn chi trả lương cạn kiệt”, ông Tuấn Anh nói.

Theo người đứng đầu HHDN tỉnh, với lợi thế có mối quan hệ với hơn 650 DN hội viên và có 8 đơn vị trực thuộc (CLB DN FDI, CLBCEO Huế, Hội doanh nhân nữ, Hội DN may thêu thời trang, Trung tâm Truyền thông hỗ trợ DN...), HHDN sẽ tiếp tục duy trì và đổi mới việc tổ chức các diễn đàn kinh tế thiết thực, hiệu quả. Đồng thời tăng cường kết nối, liên kết giữa các hiệp hội, hội thành viên, hội viên, tạo động lực cho DN, doanh nhân có cơ hội kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận công nghệ mới và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

HHDN tỉnh tiếp tục phản ánh tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của DN, doanh nhân, góp phần giúp DN vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD. “Nhất là hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình chuyển đổi DN, hạn chế thiệt hại và phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng đại dịch; thực hiện các giải pháp xây dựng HHDN tỉnh vững mạnh, thực sự là ngôi nhà chung của đội ngũ doanh nhân”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP