17/04/2020 - 15:51

Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phòng chống COVID-19

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ngày 16/4 đã tham dự buổi tọa đàm trực tuyến do Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ (USCC) Myron Brillian chủ trì.

Hình ảnh tại buổi tọa đàm trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự buổi tọa đàm còn có đại sứ các nước Singapore, Malaysia, Australia, Đại biện Indonesia cùng đại diện của gần 50 doanh nghiệp lớn tại Mỹ trong các lĩnh vực tài chính, y tế, dược phẩm, công nghệ, năng lượng…

Tại cuộc tọa đàm, ông Myron Brillian khẳng định đại dịch COVID-19 đang tạo ra những thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu và đòi hỏi các nỗ lực hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn.

Đại diện của USCC và các doanh nghiệp Mỹ đã đưa ra nhiều câu hỏi, thể hiện quan tâm đến cam kết của ASEAN và các nước trong khu vực trong việc tiếp tục mở cửa nền kinh tế, tạo điều kiện cho các dòng chảy thương mại, đầu tư toàn cầu.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn đồng hành cùng chính phủ các nước thông qua các mối quan hệ Đối tác công tư (PPP) hiệu quả để cùng đối phó với dịch bệnh và tham gia các kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh được kiềm chế.

Bên cạnh việc chia sẻ thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế tại mỗi nước, đại diện của Singapore, Malaysia và Indonesia đều lên tiếng ủng hộ những sáng kiến hợp tác khu vực của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020.

Nhắc lại Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ngày 14/4 vừa qua, các nước này nhấn mạnh ASEAN cam kết luôn duy trì các dòng chảy thương mại, đầu tư ở khu vực và toàn cầu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và kinh tế số, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ nguồn lực để cùng đối phó hiệu quả với dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng dịch bệnh COVID-19 tuy tạo ra những thách thức chưa từng có nhưng cũng là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ đối tác, thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với những vấn đề xuyên biên giới.

Song song với các nỗ lực chống dịch ở trong nước, Việt Nam đã chủ động tham gia đóng góp vào các nỗ lực của khu vực và toàn cầu nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì nhiều hội nghị quan trọng và đưa ra hàng loạt sáng kiến hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh với nỗ lực của hai bên, quan hệ Việt-Mỹ tiếp tục duy trì đà hợp tác trên mọi mặt. Đặc biệt, hai bên đã hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực y tế. Việc hợp tác sản xuất các trang thiết bị y tế, bảo hộ tại Việt Nam để xuất sang Mỹ là một trong các ví dụ về quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Điểm lại những kết quả tích cực trong công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", đó là vừa chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, vừa hỗ trợ các thành phần kinh tế-xã hội vượt qua khó khăn để sớm phục hồi và phát triển.

Nhiều gói hỗ trợ, kích thích kinh tế đã và đang được Chính phủ và các bộ ngành triển khai quyết liệt, với mục tiêu "Không ai bị bỏ lại phía sau".

Đại sứ cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc duy trì hoạt động bình thường của các doanh nghiệp và mong muốn giới doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và khu vực để cùng nắm bắt các cơ hội rộng mở khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trước đề xuất của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế-dược phẩm, Phó Chủ tịch USCC phụ trách Trung tâm sáng tạo toàn cầu Patrick Kilbride cho biết, các doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng tham gia quan hệ đối tác công tư với chính phủ các nước trong hoạt động sản xuất dược phẩm, trang thiết bị bảo hộ cũng như trong công tác truyền thông về dịch bệnh cho cộng đồng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP