Kinh tế Kinh tế

28/01/2018 - 16:53

THỪA VỐN - KHÓ VAY:

Doanh nghiệp & ngân hàng đều có lý

TTH - Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn cho rằng, rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn; trong khi phía ngân hàng (NH) quả quyết, không thiếu vốn và luôn chào đón khách hàng.

Argibank khẳng định luôn sẵn sàng nguồn vốn cho vay

Nhờ ngân hàng bên ngoài

Theo chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp (NTNT)-chung cư Xuân Phú là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú -Tổng Giám đốc Phạm Tư Oanh, sau khi gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, ông khá vất vả trong việc kết nối với NH tìm nguồn vốn tiếp tục thực hiện dự án. Ông Oanh  trở về Hà Nội, bán toàn bộ tài sản, nhà cửa và vay mượn người thân, thậm chí bán cả dự án ở Lăng Cô, tập trung hơn 100 tỷ đồng để thực hiện hoàn thành dự án NTNT Xuân Phú.

Ông Phạm Tư Oanh chia sẻ, thời điểm khó khăn nhất là sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, Chính phủ, NH dù thắt chặt tín dụng với phân khúc nhà ở thương mại nhằm kiềm chế lạm phát song vẫn ưu tiên cho dự án NTNT vay vốn; ông đã đến một số NH trên địa bàn nhưng vẫn không được chấp nhận cho vay.

Có NH dù lãi suất hiện tại khoảng 8%/năm, song cán bộ tín dụng yêu cầu ông phải cùng đi ra Hà Nội để gặp lãnh đạo hội sở chính, vì chi nhánh ở đây không thể giải quyết các gói vay trên 100 tỷ đồng. Ông Oanh buộc phải bán nhà cửa, tài sản còn hơn là vay vốn với lãi suất cao, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và khả năng hoàn vốn của DN.

Khi gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, Tập đoàn Vicoland chỉ được giải ngân 34 tỷ đồng, dù Ngân hàng Đầu tư&Phát triển (BIDV)-Chi nhánh Bắc Hà Nội cam kết giải ngân 118 tỷ đồng. Thiếu hụt từ khoản vay này, một thời gian, tiến độ NTNT do Vicoland Chi nhánh Huế làm chủ đầu tư bị chậm. Sau đó, lãnh đạo Tập đoàn Vicoland buộc phải huy động nguồn tiền từ một NH ở Đà Nẵng, nơi tập đoàn này đã vay thực hiện một số dự án thành công để tiếp tục thực hiện dự án NTNT Vicoland Huế. Ngay cả dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Địa Trung Hải ở Lăng Cô, Tập đoàn Vicoland cũng vay vốn từ một chi nhánh NH có trụ sở ở Đà Nẵng để thực hiện. Mới đây, khi thông qua giai đoạn hai, ngoài NH trên, một NH khác nữa có chi nhánh ở Đà Nẵng đã có văn bản cam kết cho vay 1.500 tỷ đồng/hơn 1.800 tỷ đồng tổng mức đầu tư dự án.

Dự án khu căn hộ cao cấp, khách sạn, khu du lịch ở ngã tư đường Đống Đa-Lý Thường Kiệt do Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đất Vàng làm chủ đầu tư sau một thời gian dài ngừng thi công và suýt bị thu hồi thì khoảng gần cuối năm nay, chủ đầu tư tiến hành thi công trở lại hai ca, với tiến độ cam kết hoàn thành phần móng trước tết năm nay. Đạt được điều đó, theo chủ đầu tư là nhờ gỡ được "nút thắt" nguồn lực 200 tỷ đồng từ phía NH, chỉ tiếc là không phải NH trên địa bàn cho vay mà NH ở một địa phương khác.

Ngân hàng cũng là doanh nghiệp

Trong buổi lễ khai trương địa điểm mới của Chi nhánh Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tại Huế, ông Lê Minh Lợi, Giám đốc DN Thành Lợi thẳng thắn: “Chúng tôi đã 3 lần “li dị” với VIB vì không tìm được tiếng nói chung và hy vọng từ nay sẽ không còn xảy ra tình trạng đó”.

Ông Lợi giải thích, dù là khách hàng "truyền thống" song khi tiến hành vay vốn, DN cũng gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc thẩm định hồ sơ, tài sản thế chấp, mức lãi suất… nên phải bỏ NH này tìm đến NH khác.

Việc các DN bỏ NH này sang NH khác hoặc tìm nguồn vốn vay ở các NH ngoài tỉnh là thực tế đã và đang xảy ra trên địa bàn. Tuy thế, khi làm việc với lãnh đạo một số NH thương mại trên địa bàn, họ khẳng định với người viết là không thiếu nguồn vốn, luôn sẵn sàng cho DN vay nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện mà NH đưa ra.

Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank)- Chi nhánh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Bình thông tin, năm 2017, chênh lệch giữa huy động vốn và cho vay của Agribank tỉnh khoảng 1.000 tỷ đồng, nghĩa là NH còn dư số tiền để cho vay, song vẫn chưa tìm được khách hàng.

Khi PV đề cập đến việc khá nhiều DN phản ánh khó tiếp cận nguồn vốn NH, ông Bình cho rằng, hầu hết những khách hàng đến vay NH này nếu đúng đối tượng và đáp ứng các điều kiện của Agribank đều được giải ngân. Những trường hợp bị từ chối đa số không đáp ứng điều kiện vay.

Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank)- Chi nhánh tỉnh dành một khoản tiền lớn cho khách hàng DN vay và cho rằng nếu DN có nhu cầu, Vietinbank sẵn sàng điều tiết nguồn vốn để đáp ứng khách hàng, việc đó đồng nghĩa với NH không thiếu tiền, chỉ là DN có nhu cầu hay không?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) - Chi nhánh Huế đánh giá xếp loại các DN dựa trên các tiêu chí mà NH đưa ra. Với những DN được xếp hạng A2+, A3+ đều được ưu tiên vay vốn, song không có nhiều DN thuộc top này. Do đó, việc giải ngân còn tùy thuộc khá nhiều vào năng lực trả nợ của DN và tài sản thế chấp. Nếu DN không được xếp hạng cao và khả năng trả nợ thấp, thiếu tài sản đảm bảo thì việc cho vay không phải dễ.

Trưởng phòng khách hàng DN của một NH trên địa bàn lý giải, nếu cho vay mà không đảm bảo các điều kiện sẽ dẫn đến nợ xấu; chưa nói là ảnh hưởng đến nền kinh tế, lạm phát; riêng cá nhân người cho vay, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh và có khi cả chi nhánh đều bị ảnh hưởng đến thi đua, khen thưởng hàng năm.

Thực tế, có NH đã phải dùng quỹ xử lý rủi ro để xử lý nợ quá hạn của một DN kinh doanh lĩnh vực khách sạn trên địa bàn làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thưởng tết cho CB-CNV của NH. Do đó, phía NH dè dặt, thận trọng và thậm chí là không cho vay đối với DN đã có nợ một hoặc hai NH trước đó là điều dễ hiểu.

Trong một số hội nghị liên quan đến công tác tài chính, NH cũng như những buổi đối thoại giữa lãnh tỉnh với DN, NH, khi DN trình bày những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh Thừa Thiên Huế cho rằng, bản thân NH cũng là DN, họ cũng phải tính toán làm sao các khoản vay có thể sinh lời chứ không phải là lỗ vốn, nợ xấu, nợ khó đòi. Chỉ khi nào các DN đáp ứng đầy đủ yêu cầu của NH nhưng NH không cho vay mới là chuyện đáng bàn; và nếu có tình trạng đó, NHNN tỉnh sẽ xử lý nghiêm. Điều này cũng được lãnh đạo ngành NH nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan.

Rõ ràng, DN có lý của DN, NH có lý của NH, thế nhưng để hai bên NH-DN tìm được tiếng nói chung và cùng phát triển, cần có sự kết nối thông tin, thiết lập các kênh đối thoại, gặp gỡ, thảo luận để cùng nhau tháo gỡ được vướng mắc, tạo được sự đồng thuận và khơi thông tốt nguồn vốn. Điều này, chắc chắn cần đến vai trò của chính quyền cũng như cơ quan quản lý.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP