Thế giới Thế giới

01/03/2020 - 13:07

Doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn khi cho phép lao động làm việc tại nhà

TTH.VN - Đáp lại yêu cầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc tạm thời đóng cửa các trường học trên toàn quốc, hiện nhiều công ty, doanh nghiệp nước này cũng lên kế hoạch dự kiến sẽ cho phép lao động làm việc từ xa tại nhà để đề phòng lây lan dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho phép lao động làm việc tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa: VOV

Tuy nhiên, có thể nói yêu cầu làm việc mới này cũng mắc phải một số hạn chế, nhất là khi có một số công việc đòi hỏi công, nhân viên phải có mặt tại văn phòng.

Tại Nhật, tập đoàn công nghiệp Misubishi vừa tuyên bố rằng sẽ cho phép 3.000 lao động làm việc tại trụ sở chính ở Tokyo và nhiều văn phòng khu vực được làm việc tại nhà đến ngày 15/2. Trong trường hợp nhân viên phải làm việc tại văn phòng, quyết định sẽ được đưa ra bởi người quản lý. Đặc biệt là mọi nhân viên đều được yêu cầu tránh đi lại trong giờ cao điểm.

Tập đoàn hóa mỹ phẩm Kao Corperation cũng cho phép 15.000 nhân viên của mình, trừ các công nhân nhà máy và tư vấn sắc đẹp, được làm việc từ xa.

Bắt đầu từ ngày 27/2, tập đoàn Unicharm cũng cấm toàn bộ 2.000 nhân viên đến công ty, trừ những người làm việc tại trung tâm tư vấn qua điện thoại và nhà máy sản xuất khẩu trang.

Công ty cổ phần quan hệ quần chúng và quảng cáo quốc tế có trụ sở tại Tokyo Densu Inc. đã yêu cầu 5.000 nhân viên làm việc tại nhà sau khi xác nhận 1 trong số nhân viên nhiễm virus corona...

Trên đây là một số công ty tại Nhật Bản cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra rất phức tạp.

Tuy nhiên, quy định mới này cũng gặp phải rất nhiều vấn đề. Cụ thể vào cuối tháng 1, GMO Internet Inc., một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn đã áp dụng làm việc tại nhà cho khoảng 4.000 nhân viên, chiếm 90% lao động của công ty. Song đến giữa tháng 2, GMO buộc cho phép khoảng 1.000 người đến làm việc tại các văn phòng do nhân viên làm việc trong ngành tài chính bị cấm đưa dữ liệu ra khỏi văn phòng để bảo vệ thông tin khách hàng.

Ngoài ra, một số nhân viên trong lĩnh vực bán hàng và một số bộ phận khác của nhiều doanh nghiệp, công ty tại Nhật cũng chia sẻ rằng rất khó để duy trì chất lượng công việc khi làm việc tại nhà.

Nhận định sâu hơn, một số nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu NLI cho biết, một số nơi làm việc, đặc biệt là công trường hoặc nhà máy rất khó để hoạt động nếu lao động làm việc từ xa. Vấn đề này khiến các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong quản lý.

Đan Lê (Lược dịch từ ANN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP