Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

03/12/2014 - 12:56

Doanh nghiệp & trợ lực

TTH - Chỉ có trên 30% doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong tổng số 485.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn cả nước. Đó là con số mà ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp đưa ra tại một phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội năm 2014-2015.

Nghiên cứu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia được công bố mới đây cũng cho thấy, dù “sức khỏe” của các doanh nghiệp nhìn chung được cải thiện nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có dấu hiệu kiệt quệ. Nợ đọng thuế của các doanh nghiệp tăng 12,9% so với cuối năm 2013 và hiệu quả kinh doanh của 100 doanh nghiệp có tổng tài sản nhỏ hơn 100 tỷ đồng liên tục suy giảm kể từ năm 2008 đến nay.

Trong một diễn tiến khác, báo cáo Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam: Kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2013 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện Khoa học lao động và xã hội và Trường đại học Copenhagen phối hợp tổ chức vừa được công bố đầu tháng 11 này cũng cho thấy, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tỷ lệ các doanh nghiệp (trong tổng số 2.500 doanh nghiệp được tham vấn và điều tra) thực hiện những khoản đầu tư mới giảm từ 56% năm 2011 xuống còn 48% năm 2013. 95% doanh nghiệp là siêu nhỏ năm 2011 vẫn là doanh nghiệp siêu nhỏ năm 2013.
Tại Thừa Thiên Huế, số doanh nghiệp siêu nhỏ (có vốn dưới 1 tỷ đồng) chiếm tỷ lệ đến 96% trong tổng số 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên địa bàn. Điều này cũng cho thấy, quy mô và tiềm lực của các doanh nghiệp còn rất hạn chế, khả năng cạnh tranh thấp.
Không chỉ là sức ép cạnh tranh, hoạt động của các doanh nghiệp cho đến thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn, dù đã có những giải pháp tự tháo gỡ như cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiếm thị trường mới, tìm cách thay đổi hoặc đổi mới dịch vụ, thậm chí là thay đổi thành phần của lực lượng lao động. Trong đó, những khó khăn về tiếp cận với tín dụng được xác định là vấn đề hàng đầu.
Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Thừa Thiên Huế, Nguyễn Chung Thành, hiện nhu cầu vay vốn của các DNNVV trên địa bàn tỉnh là rất cao, vào khoảng 6.565 tỷ đồng và còn 2.316 DNNVV (khoảng 46% số DN) chưa tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng (Gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Báo Thừa Thiên Huế online ngày 27-11-2014). Hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh phát triển hàng hóa… là những vấn đề đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao lưu ý tại cuộc họp thông qua Đề án thành lập Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho DNNVV để trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp lần thứ 9 sắp tới. Đây cũng được xem như là sự đồng hành cần thiết, qua đó tiếp thêm những trợ lực tích cực mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn kỳ vọng.

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


  • TOPSIM - Tìm số SIM giá gốc chỉ từ 499.000đ tại TopSim.vn
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP