Thế giới Thế giới

09/12/2019 - 15:06

Doanh số buôn bán vũ khí trên toàn thế giới tăng gần 5% trong năm 2018

TTH.VN - Một báo cáo mới vừa được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố sáng nay (9/12) cho thấy, doanh số buôn bán vũ khí trên toàn cầu tăng gần 5% trong năm 2018, trong đó thị trường Mỹ đóng vai trò chủ đạo.

Một cửa hàng bán súng đạn ở Mỹ. Ảnh: Reuters/Baomoi

Theo báo cáo, doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới đạt 420 tỷ USD trong năm ngoái. Chỉ riêng các nhà sản xuất của Mỹ đã chiếm 59% thị trường, tương đương doanh thu 246 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2017.

Bà Aude Fleurant, giám đốc chương trình chuyển giao vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI, nhận định rằng đây là một sự gia tăng đáng kể trong vòng một năm qua. Các công ty Mỹ đã được hưởng lợi từ quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump, với mục đích hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để củng cố vị thế của nước này trước Nga và Trung Quốc.

Trong bảng xếp hạng của SIPRI, Nga hiện đứng thứ hai về sản xuất vũ khí, với 8,6% thị trường, tiếp sau đó là Vương quốc Anh với 8,4% và Pháp 5,5%. Nghiên cứu này không bao gồm Trung Quốc, nhưng SIPRI ước tính rằng có từ 3-7 doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong top 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới. Được biết, Trung Quốc đã dành 1,9% GDP cho lĩnh vực quốc phòng hằng năm kể từ năm 2013.

Trong khi đó, công ty hàng đầu của Nga là Almaz-Antei đã nhảy lên vị trí thứ 9 trong danh sách với doanh thu 9,6 tỷ USD - tăng 18% so với năm trước. "Sự gia tăng này không chỉ dựa trên nhu cầu nội địa mạnh mẽ, mà còn từ sự tăng trưởng liên tục doanh số bán vũ khí cho các nước khác, nhất là việc xuất khẩu hệ thống phòng không S-400", báo cáo cho biết, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khách hàng mua hệ thống này, bất chấp các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Ngành công nghiệp vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ có hai doanh nghiệp nằm trong top 100 với doanh thu 2,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm trước. Thổ Nhĩ Kỳ "được thúc đẩy bởi mục tiêu tự cung cấp vũ khí và do đó phát triển khả năng sản xuất vũ khí ở tất cả các phân khúc (hệ thống trên bộ, hệ thống không quân, hệ thống hải quân, tên lửa, v.v.)", bà Fleurant cho hay. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên quan đến cuộc xung đột vũ trang kéo dài với người Kurd, vốn cũng có xu hướng làm tăng nhu cầu vũ khí.

Hiện tại, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới vẫn là công ty Lockheed Martin của Mỹ, vị trí mà công ty này đã nắm giữ từ năm 2009 đến nay. Trong năm ngoái, doanh thu của Lockheed Martin  đạt 47,3 tỷ USD,  chiếm 11% thị trường thế giới. Ngoài ra, hai công ty hàng đầu châu Âu là Airbus và MBDA thời gian qua cũng đáp ứng nhu cầu vũ khí tăng cao do xung đột vũ trang và căng thẳng nghiêm trọng đang diễn ra ở một số khu vực.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP