Đời sống Đời sống

01/02/2019 - 06:32

Độc đáo dừa vàng thư pháp chưng tết

TTH.VN - Sau bưởi, dưa hấu, xoài..., dừa được trang trí bằng chữ thư pháp nhũ ánh vàng đang trở thành mặt hàng “hot” được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong những ngày tết.

 Để có độ bóng, nhẵn cho trái dừa, phải xịt sơn vàng từ 2-3 lớp, phơi khô.

Những ngày giáp tết, anh Nguyễn Nhật Tường, 27 tuổi sống tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền tất bật với hàng trăm đơn hàng dừa thư pháp. Anh Tường cho biết: “Trong dịp tết, ngoài trồng mai cảnh, anh nghĩ ra tại sao làng mình có nhiều dừa như vậy mình lại không thử khắc chữ thư pháp lên dừa. Vậy là mình học hỏi các bước khắc dừa trên Internet để thực hiện”.

Dừa là một loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày tết nên phải thật sang trọng. Ai cũng mong muốn mâm ngũ quả thể hiện được sự sung túc, đầy đủ của gia chủ, hướng đến một năm mới no ấm nên dừa thư pháp rất chuộng.

Để làm ra một trái dừa thư pháp hoàn chỉnh, tùy theo mức độ cầu kỳ của hình trang trí, anh Tường mất khoảng 30 phút làm việc. Những chữ thư pháp được khéo léo khắc và viết lên quả dừa như Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Tết, Xuân...

 Khắc chữ lên dừa

Các công đoạn để tạo nên một trái dừa thư pháp gồm: chọn dừa, sơ chế dừa, sơn dừa, khắc, tô sơn và viết chữ lên dừa.

Theo anh Tường, công đoạn khó nhất là viết chữ to và nổi trên quả dừa. Anh đã mày mò khắc chữ thư pháp trước rồi mới sơn màu lên, chữ sẽ căng phồng và bắt mắt. 

 “Thời gian trưng dừa khoảng 1 tháng nên quả dừa phải tươi xanh, sau khi trưng xong có thể ăn được”, anh Tường nói.

Chỉ mới 3 ngày trở lại đây, anh Tường đã hoàn thành hơn 200 quả dừa cho những người đã đặt hàng. Giá bán lẻ hiện nay, mỗi trái khoảng 80.000 đồng; còn giá sỉ là 40.000-60.000 đồng/trái tùy trái to nhỏ. Sau khi trừ chi phí, mỗi trái anh thu lời khoảng 20.000- 30.000 đồng.

 Thành phẩm

Dừa vàng vẽ chữ được nhiều người yêu thích chính nhờ mẫu mã bắt mắt, quả tròn đều căng bóng vàng rượm cùng với những đường nét cân đối kết hợp hình chữ thư pháp mang lại sự may mắn cho gia đình. Do làm một mình nên hiện tại có nhiều người đặt mua nhưng anh Tường không dám nhận nhiều vì không làm kịp. Mỗi đêm anh thức khuya đến 2-3 giờ sáng làm được 20 quả dừa mới kịp giao cho khách. Anh chia sẻ: Với ưu điểm độc, lạ, dễ bảo quản, trưng được lâu nên sản phẩm của anh rất được yêu thích và tiêu thụ nhanh.

Bài, ảnh: Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP