06/11/2022 - 10:21

Độc đáo hoa bột nghệ thuật

TTH - Với tay nghề tinh tế và khả năng sáng tạo không ngừng, chị Trần Thị Nguyên Phương không chỉ tạo nên những sản phẩm hoa bột nghệ thuật độc đáo, mà còn mang những đóa hoa thủ công xinh xắn này vươn xa.

Chị Nguyên Phương tỉ mỉ tạo nên hoa bột

Tinh xảo

Là một trong những kỹ thuật khó và tinh tế nhất của nghề nail, hoa bột nghệ thuật được tạo nên từ liquid và bột màu. Chị Nguyên Phương cho biết: “Kết hợp những hạt bột siêu nhỏ mịn, người thợ nail sẽ tạo thành từng cánh hoa đủ hình dáng và màu sắc hay bất cứ hình thù gì mà khách hàng yêu cầu. Đây không chỉ là kỹ thuật khó, cần khả năng thiên phú mà còn phụ thuộc vào óc quan sát, cách phối màu cũng như sự tỉ mỉ, chỉn chu của người thợ”.

Để tạo hình hoa nghệ thuật hay các hình thù khác, người thợ phải vận dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Từ lựa chọn màu sắc, tán bột tạo hình dáng đến vẽ thêm chi tiết để hoàn thiện sản phẩm. Chỉ tính riêng các loại hoa, mỗi dạng từ hoa cánh tròn, cánh dài, cánh thuôn đến cánh bướm có độ uốn lượn cao, từng mẫu hoa đều đã cần những kỹ thuật và bước “đi” hoa khác nhau.

Các loại hoa bột nghệ thuật thường kết hợp với charm để đính lên móng tay, tạo sự khác biệt, cá tính cho người làm móng. Đó có thể là hoa hồng, hoa ly, hoặc biến tấu với những hình thù khác như chuột mickey, gấu bông, nơ...

Chị Nguyên Phương chia sẻ: “Với mỗi mẫu mã khác nhau, quá trình tạo nên từng cánh hoa hay chi tiết đều có hướng dẫn riêng biệt. Các bước được thực hiện theo trình tự nhúng cọ đã có liquid (hợp chất để tạo khối được dùng trong ngành nail) vào bột màu, chờ cho bột thấm liquid và co tròn lại. Sau đó, đặt cục bột vừa lấy lên ống nhựa, nhẹ nhàng dùng kỹ thuật tán cọ trên bề mặt bột, thao tác nhanh, chính xác để tạo hình”.

Như các bước để tán cánh hoa tròn, lực tay phải đều từ giữa cánh hoa sang hai bên trái, phải cho tới khi cánh hoa có độ mỏng thích hợp và khô dần. Ngược lại, nếu tán cánh hoa dài, cọ tán phải tán chính xác cục bột làm sao cho lực tác động nhẹ nhàng và đúng trọng tâm. Từ đó, ở giữa cánh hoa được dàn trải để tạo độ dài, tiếp tục tán đều sang hai bên cho đến khi cánh hoa mỏng, mịn.

Đam mê tạo thu nhập

Đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, khi đã thành thạo, trung bình mỗi sản phẩm hoa bột, người thợ nail mất từ 1- 3 phút để tạo hình thành công. Tay nghề càng cao, những sản phẩm hoa bột, phụ kiện nghệ thuật càng sắc sảo, đường nét rõ ràng và càng có hồn.

Tùy sự phức tạp, cầu kỳ mà mỗi sản phẩm hoa bột, phụ kiện bột trang trí thường có giá dao động từ 8 – 15 nghìn đồng. Tại Việt Nam, người làm móng chuộng hoa bột thủ công tạo hình chủ yếu đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài thị trường trong nước, những sản phẩm hoa bột của chị Phương còn vươn xa, theo chân thợ nail Việt Nam đến xứ người ở Mỹ, Úc, Canada. Chị Nguyễn Thị Bé, thợ nail lâu năm đang sinh sống tại thành phố Edmonton (Canada) cho biết: “Hoa bột của chị Phương không chỉ sắc sảo, tinh tế mà còn luôn luôn thay đổi kiểu dáng, mẫu mã để bắt kịp xu thế. Ngoài các loại hoa, những sản phẩm charm từ liquid và bột màu với tông màu nude, hồng, vàng, tím, xanh dương cũng rất được ưa chuộng”.

Chị Bé còn cho biết thêm, khách hàng làm nail tại Canada rất thích tỉa tót, chăm chút và làm đẹp cho móng tay, móng chân. Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ cũng cổ súy cho những bộ móng đẹp với vô số charm phụ kiện đính trên móng, vừa thời thượng, vừa hiện đại. “Bởi thế, chỉ cần bắt kịp xu hướng, sản phẩm hoa bột được tạo nên từ những thợ nail có tay nghề luôn có chỗ đứng vững chắc trong ngành này”, chị Bé nói.

Không chỉ tạo thu nhập ổn định cho bản thân, chị Phương còn đào tạo học viên để truyền dạy kinh nghiệm về những nét tinh hoa từ nghệ thuật làm hoa bột. Trần Thị Bích Liên, một trong số ít những học trò học thành công hoa bột, chia sẻ: “Là sản phẩm thủ công, không chỉ phụ thuộc vào độ dày mỏng của tiểu tiết mỗi sản phẩm, chất lượng của hoa bột nghệ thuật còn phụ thuộc vào chất lượng bột và độ “bay” - kỹ thuật uốn tay từ các thợ nail. Bởi thế, em phải rất kiên trì để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật này. Em muốn có thể tự tạo nên những sản phẩm hoa bột vừa đúng kỹ thuật, vừa mang dấu ấn và cá tính của chính mình”.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP