Thế giới Thế giới

21/04/2018 - 15:10

Đọc to có lợi cho hành vi và sự chú ý của trẻ nhỏ

TTH.VN - Tờ CNA ngày 21/4 trích dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay, trong quá trình phát triển của mình, trẻ nhỏ học thông qua các mối quan hệ và sự tương tác qua lại, bao gồm các tương tác diễn ra khi cha mẹ đọc cho con cái.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Unsplash

Bên cạnh đó, việc chơi những trò chơi giàu trí tưởng tượng cũng có thể giúp trẻ đối phó với những cảm xúc như tức giận hay buồn bã, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng về cách mà việc đọc và chơi với trẻ nhỏ có thể định hình sự phát triển xã hội và cảm xúc của chúng, giúp trẻ học ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết sớm.

Đáng chú ý, thời điểm cha mẹ đọc sách cho con thậm chí còn có khả năng giúp kiềm chế các hành vi có vấn đề như bạo lực, hiếu động thái quá và khó khăn trong việc chú ý, tập trung.

Nghiên cứu này bao gồm 675 gia đình có con từ sơ sinh đến 5 tuổi. Các gia đình tham gia nhận sách và đồ chơi khi họ đến các phòng khám nhi. Họ gặp huấn luyện viên nuôi dạy con để nói về sự phát triển của các bé, những điều mà cha mẹ chúng nhận thấy và những gì họ có thể mong đợi phát triển ở con.

Tiến sĩ Benard Dreyer, Giáo sư nhi khoa tại Trường Y khoa Đại học New York Mỹ (NYU), tác giả chính của nghiên cứu nhận định: “Hoạt động nuôi dạy con cái tích cực tạo nên sự khác biệt cho trẻ em”.

Ông Benard cũng nhấn mạnh, giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của trẻ bắt đầu ngay từ lúc mới sinh, là thời điểm có nhiều lần khám nhi. “Đây là thời điểm tuyệt vời để chúng tôi tiếp cận cha mẹ và giúp họ cải thiện kỹ năng nuôi dạy con cái, đó cũng là điều họ muốn làm”.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA & New York Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP