Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

22/03/2013 - 05:39

Đổi mới hoạt động công đoàn, xây dựng giai cấp công nhân Thừa Thiên Huế thời kỳ CNH – HĐH

TTH - Trước thềm Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2013 – 2018, ông Nguyễn Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã dành cho phóng viên Báo Thừa Thiên Huế cuộc phỏng vấn. Ông cho biết:

Trong thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) toàn tỉnh đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của khủng hoảng kinh tế thế giới, góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập, ổn định đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ). Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các cấp CĐ phải đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để làm tốt vai trò chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

* Ông đánh giá như thế nào về sự đồng hành của CĐ đối với người lao động trong thời  gian qua, nhất là trong điều kiện người lao động đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế?

- Nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ đã bám sát tình hình cơ sở, trong đó quan tâm đến các vấn đề thực hiện pháp luật lao động, việc làm,  thu nhập của người lao động. Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có 1.600 doanh nghiệp

phải thu hẹp sản xuất hoặc ngừng sản xuất, dẫn đến 8.000 lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp cùng với người sử dụng lao động tìm biện pháp hạn chế thấp nhất tình trạng mất việc của người lao động, liên hệ với các doanh nghiệp khác để giới thiệu việc làm mới cho công nhân, tổ chức các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm…góp phần cùng toàn tỉnh giúp cho khoảng 16.000 lao động có việc làm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ, các CĐ cơ sở đã cùng với người sử dụng lao động xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đại diện CNLĐ thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp, trong đó chú trọng đến chính sách tiền lương, nhất là những đợt điều chỉnh lương cơ bản, vấn đề thưởng Tết… Do đó, thu nhập của người lao động đã được nâng lên, trung bình 3,2 - 4 triệu đồng/tháng. Năm 2008 bình quân tiền ăn ca của người lao động là 5.000 - 7.000 đồng/1 người, đến nay đã tăng lên 15.000 - 20.000 đồng/ người. Bên cạnh việc phối hợp với doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương, các CĐ cơ sở còn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo nâng bậc thợ, tay nghề cho công nhân trực tiếp sản xuất. Đó vừa là yêu cầu nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CNLĐ, vừa là cơ sở để các doanh nghiệp nâng lương cho người lao động.

CĐ các  cấp trong tỉnh đã triển khai tốt Quỹ Mái ấm công đoàn và các nguồn quỹ Tương trợ, Quỹ Tình thương… trong đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã xây mới 226 nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân, viên chức lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng; tạo điều kiện cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh; tặng quà động viên con em công nhân viên chức vượt khó học giỏi. Bên cạnh đó, CĐ tích cực tham gia với chủ doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho công nhân. Trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 21 vụ tranh chấp lao động nhưng không lớn, đã được CĐ các cấp giải quyết ngay trong ngày. Nhìn chung, tình hình việc làm và quan hệ lao động thời gian qua tại Thừa Thiên Huế là tương đối ổn định, trong đó có đóng góp to lớn của CĐ các cấp.

* Trong nhiệm kỳ tới, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC - LĐ được triển khai thế nào, nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu kinh tế - xã  hội của tỉnh, thưa ông?

-  Trên cơ sở phát huy hiệu quả của nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ tới CĐ tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh; trong đó trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, nhằm tạo điều kiện và cơ hội để phát huy năng lực của nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện tốt mục tiêu, kinh tế - xã hội của tỉnh. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục bệnh thành tích, hình thức trong thi đua; kịp thời biểu dương khen thưởng đoàn viên, công nhân, viên chức lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời, đề xuất các đơn vị, doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng những sáng kiến, kinh nghiệm của CNVCLĐ vào thực tiễn sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh vừa tạo động lực, khuyến khích người lao động trong thi đua lao động sáng tạo.

* Theo ông, các tổ chức CĐ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động như thế nào để nâng cao vai trò của tổ chức CĐ?

- Nhiệm kỳ này, các cấp CĐ tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm, không dàn trải, hướng đến việc tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của công nhân lao động hiện nay. Đó là 3 chương trình lớn: Phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ CĐ trong việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ; nâng cao kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động.

Để làm tốt các chương trình này, phương châm hoạt động của CĐn trong nhiệm kỳ tới là lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy người lao động làm đối tượng vận động. Cán bộ CĐ các cấp đều phải tập trung về cơ sở, hỗ trợ cán bộ CĐ cơ sở trong quá trình hoạt động; đồng thời, phải chú trọng việc nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐ cơ sở với người sử dụng lao động, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, CĐ sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị của CĐ cấp trên trong các đơn vị, doanh nghiệp. Cái mới của hoạt động này là sẽ kiểm tra giám sát từng nội dung cụ thể, không dàn trải. Sau khi kiểm tra sẽ thực hiện phúc tra nghiêm túc để xây dựng quan hệ lao động tốt hơn. Có như vậy mới thực hiện được chức năng CĐ là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.  

Hải Thuận (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP