Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/08/2019 - 14:50

Đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học, xây dựng trường học hạnh phúc

TTH.VN - Sáng 24/8, kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2019 - 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ yếu cầu ngành giáo dục cần chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học gắn với trang bị kỹ năng sống và tăng bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, công nghệ thông tin cho học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Gia Hội

Đảm bảo cơ sở vật chất và cảnh quan môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra cơ sở vật chất tại trường THPT Phan Đăng Lưu (Phú Vang), THPT Gia Hội, Trường Mầm non An Tây và Trường Tiểu học Huyền Trân (TP. Huế).

Theo Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Nguyễn Tân, chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, ngành giáo dục quan tâm đầu tư sửa chữa, xây dựng trường, lớp học và các hạng mục sân, tường rào, công trình vệ sinh. Trang thiết bị dạy học được mua sắm kịp thời, ngày càng hiện đại đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Việc quản lý, sử dụng, khai thác thiết bị dạy học đi vào nề nếp và phát huy được hiệu quả ở nhiều đơn vị. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các cấp, bậc học trong toàn tỉnh cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu giáo viên bộ môn...

Ông Nguyễn Tân cho biết thêm, mặc dầu cơ sở vất chất được tăng cường nhưng vẫn chưa đảm bảo chuẩn hoá, hiện đại hoá và đảm bảo trường, lớp học 2 buổi/ngày và các điều kiện hoạt động khác, số trường đạt chuẩn quốc gia tuy tăng nhanh trong năm học 2018 - 2019 nhưng nhìn chung vẫn còn thấp; vẫn còn tỷ lệ phòng học xuống cấp và công trình vệ sinh chưa đạt chuẩn ở một số trường. Đề nghị tỉnh tăng cường đầu tư nguồn lực để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Tại các điểm đến, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác xây dựng môi trường cảnh quan của các trường học. “Mặc dầu nguồn lực còn hạn chế, nhưng với nỗ lực và quyết tâm cao của thầy và trò, các trường học đã hưởng ứng tích cực phong trào Ngày Chủ nhật xanh, trồng cây xanh và hoa trong khuôn viên tạo môi trường xanh- sạch- sáng”- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá.  

Nâng tỉ lệ trường học kiểu mẫu, lớp học kiểu mẫu

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra cơ sở vật chất tại trường mầm non An Tây

Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ đề nghị, ngành giáo dục năm học 2019 - 2020 tiếp tục nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành, đưa chất lượng giáo dục của tỉnh ngày càng đi lên, nâng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và điểm xét tuyển đại học năm học 2019 - 2020 của Thừa Thiên Huế nằm trong top 10 toàn quốc. Tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, hướng tới tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Đẩy mạnh xây dựng “Trường học kiểu mẫu, lớp học kiểu mẫu”, trường học xanh, trường học thông minh, trường học hạnh phúc; triển khai có hiệu quả Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục phải có những cách làm mới, suy nghĩ mới để tạo được sự đổi mới toàn diện trong giáo dục. Tăng cường công tác xây dựng đội ngũ đảm bảo chuẩn hóa, đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu theo vị trí việc làm. Ngành giáo dục phải làm sao để đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Hình thành văn hóa học sinh nói không với bạo lực, tội phạm, ma túy học đường. Học sinh đến trường phải là học sinh thân thiện, mỗi ngày đến trường phải là một ngày vui.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhà trường phải thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan di tích lịch sử; có tiết học giáo dục học sinh về di tích, lịch sử, văn hoá Huế. Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, cần chú trọng nâng cao giảng dạy tiếng Anh và công nghệ thông tin trong nhà trường. Đồng thời, đổi mới công tác hướng nghiệp, mời các CEO về nói chuyện với học sinh cuối cấp nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em.  

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành giáo dục cần rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện có của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông để có kế hoạch xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, phòng chức năng,... Đảm bảo tất cả các trường học có đủ nhà vệ sinh và sử dụng nước sạch. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các cấp học, đảm bảo tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia theo kế hoạch.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP