ClockThứ Tư, 11/07/2012 11:10

Cho con bú 6 tháng, mẹ sẽ thon thả hàng thập kỷ

TTH.VN - Những sản phụ nào cho con bú chỉ vài tháng sau sinh, thì có thể tránh được bệnh béo phì trong 30 năm sau đó, các nhà khoa học vừa phát hiện 

Nhiều bà mẹ từ lâu tin rằng việc cho con bú sẽ giúp họ lấy lại vóc dáng gọn gàng sau sinh. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học phát hiện thấy nó còn giúp họ nhiều hơn thế, đến hàng thập kỷ sau đó.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford thực hiện khảo sát trên hơn 740.000 phụ nữ tuổi trung bình là 57. Những người này phải trả lời câu hỏi về số con và số tháng tổng cộng đã cho con bú. Họ tìm thấy cứ mỗi 6 tháng cho con bú, bà mẹ sẽ mất đi khoảng 1 kg - phụ thuộc vào cân nặng và chiều cao ban đầu.

Con số này thoạt nghe thì không nhiều, song các chuyên gia khẳng định nó có thể giúp ngăn ngừa hàng nghìn cái chết vì ung thư, bệnh tim và các căn bệnh khác liên quan đến béo phì.

Ở khắp các cơ sở sản khoa, người ta đều nghi nhận có sự gia tăng các bà bầu tăng cân nhanh chóng khi mang thai, và những người này không bao giờ cố gắng để giảm bớt cân nặng sau sinh. Nếu những chị em này tiếp tục có thêm vài đứa con nữa, họ sẽ tiếp tục béo rất nhanh khi mang bầu.

Khảo sát này là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cho con bú thể đảo ngược sự tăng cân đó, và giúp các chị em trở lại thon gọn. Cụ thể, việc cho con bú làm mất khoảng 500 calo mỗi ngày, tương đương với một bài tập thể dục vừa phải.

"Chúng ta đã biết rằng bú mẹ là tốt cho các em bé, và nghiên cứu này bổ sung bằng chứng cho thấy lợi ích của nó cũng rất lớn cho các bà mẹ - đến tận 30 năm sau thời điểm sinh con", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kirsty Bobrow từ Đại học Oxford, cho biết trên Telegraph.

T. An (Theo VnExpress)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đốc thu và giảm nợ

Tính đến hết tháng 2/2023, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 262,650 tỷ đồng, tăng hơn 12 tỷ đồng so với tháng trước.

Đốc thu và giảm nợ
Góc sân mùa lá non

Ngày tôi về nhà chồng cây hồng đã có ở đó. Hai bụi mai tứ thời tiếp nối hàng rào chè tàu ngay cổng vô ra là câu chào thiệt Huế.

Góc sân mùa lá non
Trang trí từ đồ xưa cũ

Cuộc sống ngày càng hiện đại và náo nhiệt, nhiều người có trào lưu sưu tầm những món đồ xưa cũ, độc lạ để trang trí “nơi ăn, chốn ở” của mình, cũng từ đó len lỏi vào đời sống trào lưu decor.

Trang trí từ đồ xưa cũ
Pilates được phái đẹp ưa chuộng

Phù hợp với mọi độ tuổi, có thể thay đổi, điều chỉnh động tác theo nhu cầu làm đẹp của từng cá nhân, Pilates trở thành môn thể thao mới được nhiều người ưa chuộng.

Pilates được phái đẹp ưa chuộng
Thêm “hương sắc” cho làng báo Cố đô

Từ 1-2 cơ quan báo chí cử đại diện thường trú từ những năm đầu đổi mới (1986-1990), đến nay danh sách phóng viên thường trú, cộng tác viên đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

Thêm “hương sắc” cho làng báo Cố đô
Return to top