|
Nhiều phụ nữ đã nhạy bén, hội nhập tốt trước thời kỳ chuyển đổi số |
Rất nhiều chị em đã có những thay đổi, tỏa sáng sau khi tham gia vào các cuộc thi, sân chơi lớn nhỏ do tỉnh hay các sở, ban, ngành tổ chức. Chị Trần Thị Bích May, chủ Cơ sở sản xuất HanaalFood - Thịt gác bếp và đặc sản A Lưới là một điển hình ấn tượng. Tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh cách đây khoảng 2 mùa, từ một người nhút nhát, hạn chế trong thuyết trình, khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đến nay, từ tác phong điều hành quản lý cho đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của cơ sở đã được chị thể hiện với nhiều tiến bộ rõ nét.
Cũng như chị May, có rất nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn đã vượt qua rào cản để học hỏi, tiếp cận với các mô hình kinh doanh mới, thị trường mới. Nhiều chị kinh doanh cá thể, nữ doanh nghiệp hay là nữ lao động bình thường đã nhạy bén tham gia vào các nền tảng giao dịch thương mại, tiếp cận khách hàng, quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.
Còn nhớ năm 2019, sau hơn 2 năm thành lập và khởi nghiệp, sản phẩm gia vị bún bò Huế của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại YesHue được xem như là một "hiện tượng" khởi nghiệp thành công lúc bấy giờ trong cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương. Là nữ doanh nhân khởi nghiệp trẻ và năng động, cùng tư duy đổi mới sáng tạo, với quyết tâm chinh phục các thị trường khó tính, chủ nhân của YesHue - Lê Thị Kim Hằng đã đem lại nhiều giá trị tích cực cho xã hội. Hiện nay, các sản phẩm của công ty đã có mặt khắp các tỉnh, thành trong cả nước trên các hệ thống kênh phân phối hiện đại như chuỗi siêu thị Go Việt Nam, AEON mall, WinMart, Bách Hóa Xanh…; hệ thống kênh thương mại điện tử như Amazon, Ebay, Lazada, Shopee, Sendo, Tiki… Ngoài ra, các sản phẩm của YesHue cũng đạt chứng nhận FDA - Hoa Kỳ và đã được xuất khẩu chính ngạch đến thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, các nước châu Âu và thương hiệu YesHue đã bảo hộ thành công nhãn hiệu tại đất nước Hoa Kỳ. Đặc biệt sản phẩm "Bún bò Huế - Gia vị hoàn chỉnh" của YesHue đã đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh. Với công trình "Ứng dụng các phương pháp quản lý và quy trình khoa học công nghệ mới để sản xuất, thương mại hóa sản phẩm "Bún bò Huế - Gia vị hoàn chỉnh" và sản phẩm "Bún bò Huế - bữa ăn tiện lợi", chị Lê Thị Kim Hằng còn là 1 trong 15 tác giả nữ được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo nữ Cố đô Huế lần thứ nhất, năm 2024.
Không chỉ mang lại cơ hội để nâng tầm phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh mà thông qua chuyển đổi số, nhiều phụ nữ được sử dụng những công nghệ hiện đại, được hưởng các dịch vụ một cách bình đẳng, nhanh chóng và chất lượng hơn như về hành chính công, y tế, giáo dục, giao thông... Qua đó, tiết kiệm được thời gian, công sức và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc tiếp cận công nghệ, kỹ thuật và thích ứng nhanh với thời kỳ công nghệ số còn giúp nhiều phụ nữ trong lao động sản xuất và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần. Đây chính là cơ sở để rút ngắn khoảng cách về giới, đảm bảo bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ mà toàn xã hội đang nỗ lực thực hiện.