23/05/2020 - 16:03

Đổi thay không gian sống

TTH - Khi việc thay đổi ngôi nhà theo cách “nới” thêm diện tích hay thay màu tường chẳng dễ dàng, nên nhiều người chọn cách biến không gian sống theo ý mình thông qua những dụng cụ decor (trang trí). Xu hướng ấy ngày nay được các bạn trẻ ở Huế ưa chuộng để trang trí những góc nhà, phòng ngủ nhỏ xinh.

Bạn trẻ thích thú với các dụng cụ decor nhà. Ảnh: MINH TÂM

Lạ mắt

Từng đến những shop dụng cụ decor lựa chọn vài món đồ trang trí nhà ở, tôi bất ngờ khi bắt gặp rất nhiều người có cùng sở thích giống mình. Từ những vật dụng thường thấy, như chậu hoa, tranh ảnh đến khung lưới, kẹp ảnh gỗ, kệ treo tường, dreamcatcher (lưới giấc mơ), giỏ hàng decor của nhiều bạn trẻ khiến người nhìn có cảm giác như họ đang nghiện với những mẫu đồ trang trí để làm mới không gian sống. Chị Kim Anh, chủ một shop bán các sản phẩm decor tại Huế cho biết, khoảng 1 năm trở lại, xu hướng bạn trẻ mua đồ đạc trang trí nhà, phòng tăng rõ rệt.

Những dụng cụ decor trước đây vốn được các quán cà phê, homestay ưa chuộng, nay trở thành những món đồ làm đẹp cho không gian sống của nhiều bạn trẻ. Hoài Ân, một bạn trẻ ở TP. Huế, từng bỏ khá nhiều thời gian cho đam mê thay đổi không gian sống bày tỏ, nếu khoảng 5 - 10 năm về trước, “chăm chút căn nhà” được xem là việc làm của các bậc phụ huynh, bởi hành động đó khiến ví tiền dễ “tổn thương”, thì nay người trẻ hiện đại nhận thức rõ tầm quan trọng của không gian sống đúng kiểu khơi nguồn cảm hứng.

Góc phòng với cách trang trí lọ hoa decor

“Đó không còn là câu chuyện của chỗ để ngủ, để ăn, mà với giới trẻ bây giờ, nhà đẹp còn là nơi giúp mỗi người tìm lại năng lượng sau ngày dài lao động mệt mỏi. Sự sáng tạo và làm mới không gian sống mang lại cảm giác tích cực, chất lượng cuộc sống. Khi xây mới hay thay màu tường trở nên phức tạp, việc khoác áo mới cho căn phòng bằng dụng cụ decor sẽ đảm bảo căn nhà quen thuộc trở nên lạ mắt, đỡ nhàm chán”, Hoài Ân phân tích.

Trang trí nhà bằng dụng cụ decor nghe như làm nghệ thuật, nhưng thực ra chưa hẳn phức tạp. Nhiều dụng cụ như biển decor trang trí, khung ảnh, đèn ngủ với kích thước hay chức năng vốn có, phần nào tự xác định vị trí để người mê trang trí đặt đúng chỗ. Hơn thế, xu hướng decor nhà phát triển, những hướng dẫn trên internet, mạng xã hội dần phổ biến khiến nhiều bạn trẻ chỉ cần chuẩn bị đủ “điều kiện” để mang dụng cụ decor về làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Thậm chí, họ có thể đi trước thời đại khi trang trí theo các dự đoán xu hướng decor nhà trong năm sau.

Một góc nhà với cách trang trí từ dụng cụ decor. Ảnh: LENKA

Dụng cụ decor có giá không hề rẻ, trung bình mỗi món từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Và muốn trang trí đẹp, dĩ nhiên không chỉ “tậu” một vài món. Thế nhưng nó sẽ "xứng đồng tiền bát gạo" khi đặt đúng chỗ, “phản ánh” được xu hướng thẩm mỹ, phong cách nghệ thuật của chủ căn nhà. Với sự đa dạng mẫu dụng cụ decor, nhiều người trang trí có thể làm mới ngôi nhà theo hướng hiện đại hoặc cổ điển, nhẹ nhàng hay ấn tượng, Á Đông hay châu Âu.

“Thông thường, người ta trang trí phòng khách theo hướng sang trọng, hiện đại nhưng phòng ngủ, nhiều bạn trẻ lại thích trang trí vintage (cổ điển) hơn. Trong số đông bạn bè yêu thích trang trí mà em biết, phong cách vintage rất được ưu chuộng vì nó đang dẫn đầu xu hướng trang trí nhà cửa, quán cà phê, homestay… và tất nhiên, dụng cụ decor trợ giúp rất nhiều cho ý tưởng của chủ nhân”, Huyền Anh, một bạn trẻ ở TP. Huế chia sẻ.

Không khó để chọn lựa

Xu hướng trang trí nhà cửa, phòng ngủ đang thịnh hành nên không khó để những “tín đồ” yêu thích dụng cụ decor tại Huế tìm kiếm những mẫu đồ trang trí ưng ý. Chịu khó chạy một vòng quanh Huế, dễ dàng tìm ra khá nhiều shop dụng cụ decor với hàng loạt mẫu, sản phẩm để người đam mê tùy ý lựa chọn.

Ngoài những quầy shop bán trực tiếp, các sản phẩm dụng cụ decor cũng ngày càng xuất hiện nhiều trên các trang bán hàng online đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của nhiều người. Theo Huyền Anh, chỉ cần gõ từ khóa decor trên google, lập tức sẽ cho 12.330.000.000 kết quả (chỉ trong 0,46 giây).

Đời sống đi lên, nhu cầu làm đẹp cũng đi cùng, trong đó có cả việc làm đẹp cho không gian sống. Việc áp dụng những cách trang trí nhà tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích, quan điểm nghệ thuật và quan trọng là “ngân sách” của mỗi người, song ngày nay, việc đó đã dễ dàng hơn bởi những dụng cụ trang trí luôn có sẵn, đa dạng và bắt mắt.

MINH TÂM

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP