Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

02/02/2012 - 05:34

Đổi thay trên quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

TTH -


Quảng Thọ (Quảng Điền) là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi phát sinh nhiều người con yêu nước, mà tiêu biểu là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Nhà thơ Tố Hữu... Kế thừa và phát huy truyền thống đó, Đảng bộ nhân dân xã Quảng Thọ hôm nay đang ra sức dựng xây quê hương giàu đẹp.

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi đến Quảng Thọ trong dịp kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là rực rỡ cờ hoa. Cờ Tổ quốc bay phấp phới 2 bên đường Nguyễn Chí Thanh qua trung tâm xã, về Khu Lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, trên các cổng chào, các hộ gia đình... Ông Nguyễn Văn Thuất, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Truyền thống treo cờ trong các dịp lễ tết của người dân Quảng Thọ đã có từ lâu. Mấy năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng giao thông, công sở, trường học và nhà dân được đầu tư xây dựng khang trang, đã làm nổi bật thêm cho màu cờ tươi thắm...”

Quảng Thọ đang thay da đổi thịt từng ngày. Những con đường đất giờ đã được cấp phối hóa, bê tông hóa. Đường Nguyễn Chí Thanh ngang qua trung tâm xã tuy mới hoàn thành giai đoạn 1 nhưng đã phát huy vai trò quan trọng trong giao thông, nối giữa trung tâm huyện Quảng Điền và TP Huế. Nối với đường Nguyễn Chí Thanh, hệ thống đường ven sông Bồ đến Khu Lưu niệm Đại tướng cũng được nhựa hóa; góp phần trang trọng cho những chuyến hành hương về khu lưu niệm. Cùng với giao thông, các công trình thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa... cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Riêng trong năm qua, với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã bê tông hóa thêm hơn 1 km đường Tân Xuân Lai; cấp phối hơn 2 km đường Phủ, La Vân Hạ, Phò Nam A, Niêm Phò; xây dựng trạm bơm Đông Phong, Bàu Sen; xây mới trạm y tế xã, trung tâm văn hóa xã và hàng chục phòng học tại các trường tiểu học, THCS... với tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng.
 

Phong cảnh khang trang qua trung tâm Quảng Thọ

 
Chăm lo phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, xã hội cũng là điều kiện kích thích để phát triển kinh tế, giáo dục. Cùng với cây lúa luôn duy trì với năng suất trên dưới 60 tạ/ha; Quảng Thọ đã hình thành nhiều vùng rau màu tập trung, đặc biệt là cây rau má, cà pháo xuất hiện trong 5 năm trở lại đây, cho thu nhập trên dưới 300 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản cũng là thế mạnh của vùng đồng bằng ven sông này. Riêng giá trị nuôi trồng thủy sản trong năm qua ước đạt 5 tỷ đồng. Cùng với nông nghiệp, sản xuất tiểu thủ công nghiệp-xây dựng, dịch vụ thương mại cũng theo đà phát triển, với giá trị sản phẩm năm qua đạt xấp xỉ 40 tỷ đồng.
 
Nhờ phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề đã giải quyết cơ bản vấn đề việc làm ở nông thôn, giúp người dân có thêm thu nhập, đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ 10% năm 2010 xuống còn 9% năm 2011. Đặc biệt, Quảng Thọ phối hợp tốt với các ngành các cấp đẩy mạnh công tác xóa nhà tạm cho các hộ nghèo. Riêng trong năm 2011 đã huy động và đầu tư hơn 81 triệu đồng xóa 8 nhà tạm cho hộ nghèo, giúp người dân an cư lạc nghiệp...
 
Ông Nguyễn Văn Thuất, Bí thư Đảng bộ xã cho biết thêm:-Hiện nay, Quảng Thọ đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển...
 
Bằng những kết quả đạt được, cùng với những quyết tâm mới, chắc chắn Quảng Thọ sẽ có những bước phát triển mới trong tương lai, xứng đáng với vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quê hương của vị đại tướng tài ba, được đồng bào cả nước ngưỡng mộ!

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP